ปัญหาที่เกิดจากการทำอาหารมีหลายอย่างมาก แต่ปัญหาหลักที่พบกันบ่อยคือ น้ำร้อนลวก แล้วเกิดอาการปวดแสบปวดร้อน หรือเป็นแผลพุพอง วันนี้เราจะมาบอกวิธีการรักษาแบบเบื้องต้น อะไรทำได้ และอะไรไม่ควรทำ รวมถึงความเชื่อผิด ๆ ที่คิดว่าทุกบ้านเคยทำอย่างแน่นอน มีอะไรบ้างไปดูกันเลย
ยาสีฟัน : ห้ามใช้ ยาสีฟันมีสารที่ใช้ขจัดคราบหินปูน เมื่อนำมาทาแผลจะเกิดการอุดตันทำให้ติดเชื้อโรค
น้ำแข็ง : ห้ามใช้ เพราะมีความเย็นจัด ส่งผลให้เนื้อเยื่อตายเพิ่มขึ้น
ยาหม่อง : ห้ามใช้ เพราะมีฤทธิ์ร้อน จะทำให้แผลยิ่งไหม้และเกิดการอักเสบ
ว่านหางจระเข้ : ใช้ได้ ช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้น ลดการอักเสบ
การรักษาเบื้องต้น
- ล้างแผลให้สะอาดด้วยน้ำเปล่าอุณหภูมิปกติ หรืออาจถูด้วยสบู่เบา ๆ ในกรณีที่มีคราบสกปรก
- ซับแผลให้แห้ง ใช้ว่านหางจระเข้ทา หรือวางทาบไว้บนแผล รอจนอาการดีขึ้นจึงนำออก เพื่อลดการอักเสบ
หมายเหตุ : สามารถใช้เจลว่านหางจระเข้แทนได้
การใช้ว่านหางจระเข้ที่ถูกต้อง : ปอกเปลือก แล้วนำเนื้อวุ้นด้านในล้างให้สะอาด จากนั้นทาให้ทั่ว หรือวางไว้บนแผล จนรู้สึกเย็นขึ้นจึงนำออก