5 เคล็ดลับ ลดการกินเกลือเพื่อสุขภาพ

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    4,087    3    24 ส.ค. 2561 11:38 น.   
แบ่งปัน

หลายคนคงจะรู้แล้วว่าการกินอาหารรสชาติเค็ม การกินเกลือ หรือการกินโซเดียม มากเกินความต้องการของร่างกายก็อาจจะทำให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ได้ ไม่จะเป็นโรคความดันโลหิตสูง หรือโรคไตได้ แต่เราสามารถลดการกินเกลือ เพื่อสุขภาพได้ด้วย 5 เคล็ดลับนี้ค่ะ...
 
1. รับประทานผัก ผลไม้สดให้มาก แทนการรับประทานอาหารประเภทขนมขบเคี้ยว ขนมกรุบกรอบที่มีปริมาณเกลือสูง
2. รับประทานอาหารที่มีโปแตสเซียมสูง ช่วยลดผลของโซเดียมที่มีต่อความดันโลหิต  อาหารที่มีโปแตสเซียมสูง เช่น ผักใบเขียว และผลไม้
3. ปรุงอาหารโดยใช้เครื่องเทศแทนการใช้เกลือ  เช่น พริกป่น พริกไทย และระวังเกลือที่แฝงมาในเครื่องปรุงรส เช่น กะปิ น้ำปลา ซีอิ๊ว เต้าเจี้ยว รวมทั้งอาหารที่ใช้กระบวนการหมักเกลือ เช่น เบคอน และแฮม
4. ถ้าต้องกินอาหารแปรรูปให้เลือกอาหารแปรรูปที่ใช้เกลือน้อย โดยดูคำว่า Reduce sodium, low Sodium, very low salt, no salt added บนบรรจุภัณฑ์
5. อ่านฉลากอาหารก่อนซื้อ ดูปริมาณเกลือบนฉลาก
 
สาระน่ารู้อื่นๆ