5 น้ำพริก คุ้นครก

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
349,815    208    -2    5 ต.ค. 2559 12:00 น.
แบ่งปัน
คนไทยนิยมรับประทานน้ำพริกกันทุกภาคอยู่แล้ว เนื่องจากมีรสชาติจัดจ้านถูกปาก ทั้งยังให้ประโยชน์กับสุขภาพด้วย เราคุ้นเคยกับน้ำพริกมาตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตายาย ดังนั้นเมนูน้ำพริกจึงมีหลายร้อยเมนู บ้างก็ถูกนำมาดัดแปลง บ้างก็หายไปจากความทรงจำ และมีอีกไม่น้อยที่ยังคงมีให้เห็น น้ำพริกจัดเป็นเครื่องจิ้มที่มีประโยชน์ มีส่วนผสมของสมุนไพร อย่าง พริก กระเทียม หอมแดง กุ้ง น้ำปลา ปลาร้า รวมถึงเครื่องปรุงรสอื่นๆ การรับประทานน้ำพริกเป็นประจำสามารถเพิ่มการสร้างเซลล์กำจัดเชื้อโรคได้อย่างเป็นธรรมชาติ ปรับระบบการไหลเวียนโลหิต และระบบการหายใจให้ดีขึ้น ซึ่งช่วยลดปัจจัยเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง โรคหัวใจ และโรคเบาหวาน น้ำพริก ทุกชนิดจะรับประทานพร้อมกับผักสด ดังนั้นเราจึงได้ประโยชน์จากผักด้วยเช่นกัน ทั้งระบบของการย่อย รวมถึงวิตามินอีกหลายชนิด ถ้าบ้านใครอยู่ต่างจังหวัด เขาจะเก็บ ผักสด ริมรั้วมาจิ้มกับน้ำพริกรับประทานได้เลย ส่วนคนเมืองอย่างเราคงต้องหาร้านจำหน่ายผักที่ไว้ใจได้สักหน่อยเพื่อนำมารับประทานกับน้ำพริกถ้วยโปรด นอกจากนี้แล้วน้ำพริกยังสามารถนำผัดกับข้าวกลายเป็น เมนูข้าวผัดน้ำพริกรสเด็ด อร่อยเด็ดอีกด้วย


น้ำพริกกะปิกุ้งสด
 
ส่วนผสม  
กุ้งสดปอกเปลือก 50 กรัม
กะปิ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทย 3 กลีบ
พริกขี้หนู 10 เม็ด
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
มะเขือพวง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่าสำหรับลวก  
ผักสดและผักลวกตามชอบ  

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่กุ้งสดลงลวกพอสุก ตักขึ้นหั่นเป็นชิ้นพักไว้
2. โขลกกะปิ กระเทียม พริกขี้หนู พอแหลก ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากัน ใส่กุ้ง มะเขือพวง คนให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมผักสดและผักลวก
 
น้ำพริกปลาทู
 
ส่วนผสม  
ปลาทู 1 ตัว
หอมแดงเผา 5 หัว
กระเทียมเผา 3 กลีบ
พริกสดสีแดงเผา 3 เม็ด
พริกชี้ฟ้าสีแดงเผา 1 เม็ด
พริกชี้ฟ้าสีเขียวเผา 1 เม็ด
พริกชี้ฟ้าสีเหลืองเผา 1 เม็ด
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว  
ใบตอง  
ผักสดตามชอบ  

วิธีทำ
1. นำใบตองห่อปลาทู แล้วนำไปย่างบนเตาไฟจนเหลืองหอม
2. แกะปลาทูเอาแต่เนื้อ
3. โขลกหอมแดง กระเทียม พริกสด พริกชี้ฟ้าทั้ง 3 สี พอหยาบ
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว โขลกพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมผักสด

น้ำพริกมะม่วง
 
ส่วนผสม  
มะม่วงเปรี้ยวปอกเปลือกสับหยาบ 1/2 ถ้วยตวง
กุ้งแห้ง    1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม                3 กลีบ
พริกขี้หนูสวน         10 เม็ด
กะปิเผา  1 ช้อนชา
น้ำปลา   1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
ผักสดและผักลวกตามชอบ  

วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนู กระเทียม กุ้งแห้ง พอละเอียด
2. ใส่กะปิ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว โขลกพอเข้ากัน
3. ใส่มะม่วงเปรี้ยวโขลกพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมผักสดและผักลวก

น้ำพริกปลาร้า
 
ส่วนผสม  
พริกชี้ฟ้าสีเขียว     2 เม็ด
พริกขี้หนูสีแดง       3 เม็ด
หอมแดง 5 หัว
กระเทียมกลีบใหญ่                               5 กลีบ
น้ำปลาร้าต้มสุก    2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
ผักสดและผักลวกตามชอบ  

วิธีทำ
1. นำพริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู หอมแดง และกระเทียมขึ้นปิ้งบนเตาไฟจนสุกเหลืองและมีกลิ่นหอม
2. ใส่ส่วนผสมในข้อที่ 1 ลงโขลกให้ละเอียดเข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำมะนาว น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ เสิร์ฟพร้อมผักสดและผักลวก
น้ำพริกกุ้งสด
 
ส่วนผสม  
กุ้งสดลวกสุก 50 กรัม
พริกสดสีแดง 2 เม็ด
พริกขี้หนูสดสีเขียว 4 เม็ด
กระเทียม 3 กลีบ
หอมแดง 4 หัว
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1/4 ช้อนชา
ผักสดและผักลวกตามชอบ  

วิธีทำ
1. โขลกพริกสด พริกขี้หนู กระเทียม และหอมแดงพอแหลก
2. ใส่กุ้งสดลงโขลกพอเข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมผักสดและผักลวก





 
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด