สมาคมไข่ไก่ฯ และหอการค้าไทย ผนึกกำลังร่วมกับภาคีเครือข่าย หนุน “โครงการไข่โรงเรียน เพื่อสุขภาพเด็กไทย” จ.นครนายก

0    129    0    27 พ.ค. 2567 14:58 น.   
แบ่งปัน

สมาคมผู้ผลิต ผู้ค้าและส่งออกไข่ไก่, หอการค้าไทย ร่วมกับหอการค้าจังหวัดนครนายก และเครือข่ายพันธมิตร ดำเนิน “โครงการไข่โรงเรียน เพื่อสุขภาพเด็กไทย” จัดงบประมาณหนุนเสริมโปรตีนไข่ให้เด็กนักเรียนสังกัด สพฐ.  ในจังหวัดนครนายก 2,261 คน ก่อนขยายผลสู่จังหวัดอื่นๆต่อไป
 
นายมงคล พิพัฒสัตยานุวงศ์ นายกสมาคมผู้ผลิต ผู้ค้าและส่งออกไข่ไก่ และประธานกองทุนพัฒนาอุตสาหกรรมไก่ไข่  เปิดเผยว่าโครงการไข่โรงเรียน เพื่อสุขภาพเด็กไทย" ในจังหวัดนครนายก จัดขึ้นเพื่อส่งเสริมโภชนาการของเด็กนักเรียนในโรงเรียนสังกัด สพฐ. ในพื้นที่จังหวัดนครนายก ด้วยการเพิ่มการบริโภคไข่ไก่ในโครงการอาหารกลางวันของแต่ละโรงเรียนนำร่อง รวมถึงสร้างการตระหนักรู้ถึงคุณประโยชน์ของไข่ไก่ ในกลุ่มเด็กนักเรียน ครู และผู้ปกครอง  โดยรูปแบบของโครงการฯ จะเป็นการมอบไข่ไก่ให้กับโรงเรียน 12 แห่งใน จ.นครนายก
 
ด้าน นางสาวไอรินทร์ อมรสินศิรรัฐ ประธานหอการค้าจังหวัดนครนายก ระบุว่า โครงการนี้เน้นเพื่อให้เด็กนักเรียนได้รับอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการเพิ่มขึ้น จากไข่ไก่ซึ่งเป็นอาหารโปรตีนคุณภาพดี มีสารอาหารสำคัญครบถ้วน จะช่วยส่งเสริมความแข็งแรงให้กับเยาวชนไทย  จึงร่วมดำเนินการโครงการดังกล่าว เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ ในวันที่ 28 กรกฎาคม 2567 โดยคัดเลือกโรงเรียนจากทุกอำเภอของจังหวัดนครนายก รวมจำนวน 12 แห่ง จำนวนนักเรียนรวม 2,261 คน เข้าร่วมโครงการ เพื่อให้นักเรียนได้รับประทานไข่ไก่ที่โรงเรียน 3 ฟอง/คน/สัปดาห์ ร่วมกับการรับประทานอาหารกลางวันที่มีคุณค่าทางโภชนาการอย่างเหมาะสมและถูกสุขลักษณะ
 
ส่วน นายธนาวุฑ เอื้อละพันธ์ คณะกรรมการธุรกิจปศุสัตว์และแปรรูป สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และตัวแทนผู้ประกอบการเลี้ยงไก่ไข่ จังหวัดนครนายก  คาดว่าจะใช้งบประมาณในโครงการนี้รวมทั้งสิ้น 1,635,000 บาท โดยได้รับการสนับสนุนเงินทุน จากกองทุนพัฒนาอุตสาหกรรมไก่ไข่ 70% และหอการค้าจังหวัดนครนายก 30%  ทั้งนี้ จะดำเนินโครงการใน 3 ภาคการศึกษา ปี 2567-2568 ดังนี้ ภาคการศึกษา 1/2567 และ 2/2567 ให้การสนับสนุนค่าจัดซื้อไข่ไก่ ฟองละ 4 บาท ส่วนในภาคการศึกษา 1/2568 สนับสนุนเงินฟองละ 2 บาท หลังจากนั้นแต่ละโรงเรียนจะซื้อไข่ไก่ด้วยงบประมาณโครงการอาหารกลางวันนักเรียนจากภาครัฐต่อไป
 
นางณัฐกานต์ พันธ์ชัย รองประธานคณะกรรมการธุรกิจปศุสัตว์และแปรรูป สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า โครงการนี้สอดคล้องกับนโยบาย Connect-Competitive-Sustainable ของสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย โดยเฉพาะในด้าน Sustainable คือ 1. ) การสร้างภาวะแวดล้อมด้านโภชนาการที่ดีและยั่งยืนแก่เด็กวัยเรียน  2.) การสร้างแรงจูงใจให้ภาคธุรกิจเอกชนมีส่วนร่วมในการยกระดับคุณภาพชีวิตเด็กนักเรียนผ่านมื้ออาหารที่มีคุณภาพ โดยจะวัดผลสำเร็จของโครงการ ผ่านการประเมินผลการเจริญเติบโตของเด็กนักเรียนที่เข้าร่วมโครงการ ด้วยตัวชี้วัดทางสาธารณสุข เพื่อสรุปและรายงานผลต่อภาครัฐ ในการขยายผลโครงการฯ ไปยังจังหวัดอื่นๆ ทั่วประเทศต่อไป
 
โครงการไข่โรงเรียน เพื่อสุขภาพเด็กไทย”  จ.นครนายก ได้รับการสนับสนุนจาก หอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย หอการค้าจังหวัดนครนายก สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กรมปศุสัตว์ กรมอนามัย กองทุนพัฒนาอุตสาหกรรมไก่ไข่ คณะทำงานโครงการรณรงค์บริโภคไข่ไก่ 300 ฟอง ภายใต้คณะกรรมการนโยบายพัฒนาไก่ไข่และผลิตภัณฑ์ (Egg Board) และกองทุนเพื่อโครงการอาหารกลางวันในโรงเรียนประถมศึกษา
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ
กลุ่มบริษัท พราว เปิดประสบการณ์การเดินทางและพักผ่อนรูปแบบใหม่ เดินทางสู่หัวหิน เข้าพักโรงแรม-ท่องเที่ยวสวนน้ำ ด้วยรถไฟ เดินถึงจากสถานี พร้อมเปิดให้นั่งฟรี ม.ค. ถึง มี.ค. 68 สำนักพิมพ์แม่บ้าน
กลุ่มบริษัท พราว เปิดประสบการณ์การเดินทางและพักผ่อนรูปแบบใหม่ เดินทางสู่หัวหิน เข้าพักโรงแรม-ท่องเที่ยวสวนน้ำ ด้วยรถไฟ เดินถึงจากสถานี พร้อมเปิดให้นั่งฟรี ม.ค. ถึง มี.ค. 68
กลุ่มบริษัท พราว ผู้นำการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ประเภท Integrated Entertainment and Resort Destination ชั้นนำของประเทศไทย เดินหน้ารุกตลาดการท่องเที่ยวภายในประเทศอย่างต่อเนื่อง มุ่งหวังกระตุ้นการท่องเที่ยวสู่หัวหินให้มากขึ้น โดยเปิดเส้นทางการเดินทางด้วยรถไฟสู่สถานีหนองแก อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้หวนคิดถึงบรรยากาศแห่งวันวาน สัมผัสมนต์เสน่ห์ของการเดินทางด้วยรถไฟที่เต็มไปด้วยวัฒนธรรมและความคลาสสิกอันเป็นเอกลักษณ์ของไทย พร้อมเพิ่มมูลค่าด้านการท่องเที่ยวด้วยการสร้างทางเชื่อมต่อที่สะดวกสบายจากสถานีหนองแกไปยังโรงแรม ฮอลิเดย์ อินน์ วานา นาวา หัวหิน และบริเวณใกล้เคียงอย่าง สวนน้ำ วานา นาวา วอเตอร์ จังเกิ้ล ซึ่งทางเชื่อมต่อนี้ได้สร้างแล้วเสร็จสมบูรณ์ และพร้อมเปิดให้บริการเต็มรูปแบบในเดือนพฤศจิกายน 2567 นี้
ส่งตรงเมนูพิเศษจากบ้านเกิดของเชฟเซียสู่ประสบการณ์ความอร่อย ที่ห้องอาหารจีนมาน โฮ บิสโทร ศูนย์การค้าเอราวัณ แบงค็อก สำนักพิมพ์แม่บ้าน
ส่งตรงเมนูพิเศษจากบ้านเกิดของเชฟเซียสู่ประสบการณ์ความอร่อย ที่ห้องอาหารจีนมาน โฮ บิสโทร ศูนย์การค้าเอราวัณ แบงค็อก
ห้องอาหารจีนมาน โฮ บิสโทร ณ ศูนย์การค้าเอราวัณ แบงค็อก พร้อมพาทุกท่านไปสัมผัสกับรสชาติแห่งความทรงจำที่ถ่ายทอดผ่านเมนูอาหารจากเมืองกวางโจว บ้านเกิดของเชฟเซีย แต่ละเมนูเชฟเซียเย่วซาน ผู้ช่วยเชฟอาวุโส ประจำห้องอาหารจีนมาน โฮ บิสโทร ได้นำเอารสชาติอันคุ้นเคยประจำบ้านเกิดมาเป็นแรงบันดาลใจในการรังสรรค์เมนูอาหารกวางตุ้งตามแบบฉบับต้นตำรับให้ทุกท่านได้ลิ้มลอง ในราคาเริ่มต้น 280++ บาท ต่อเมนู ให้บริการตั้งแต่วันนี้ – 30 พฤศจิกายน 2567