สำหรับเมนูนี้แพมเลือกใช้เนื้อส่วนอก หรือที่ทุกคนรู้จักกันดีคือ เนื้อเสือร้องไห้ เพราะเหมาะสำหรับการปรุงด้วยความร้อนต่ำอย่างช้า ๆ ซึ่งเราจะได้เนื้อที่นุ่มและชุ่มฉ่ำ อีกทั้งเนื้อส่วนนี้ยังให้รสเนื้อที่เข้มข้นมากกว่าเนื้อส่วนอื่นที่ต้องปรุงนาน ๆ อย่างสันคอ และยังเข้ากันได้ดีกับเครื่องเทศที่ใช้ในสูตรนี้อีกด้วย กุญแจสำคัญคือการพักชิ้นเนื้อที่ย่างให้นานพอจนเนื้อคลายความร้อนและเย็นลงสู่อุณหภูมิต่ำ จากนั้นปรุงให้สุกช้า ๆ อย่างการรมควัน การอบ หรือการย่างแบบช้าๆ เพื่อทำให้ได้เนื้อที่นุ่มละมุนลิ้นเคี้ยวได้ไม่เหนียว จากนั้นหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ พร้อมเสิร์ฟกับน้ำจิ้มแจ่วได้เลยค่ะ”
สูตรเมนูเสือร้องไห้ของเชฟแพม
เนื้อวัว
· เนื้อเสือร้องไห้ True Aussie Beef 500 กรัม
· เกลือ ½ ช้อนชา (เพิ่ม-ลดปริมาณได้ตามชอบ)
น้ำจิ้มแจ่ว
· น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
· น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนชา
· น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
· ผงข้าวคั่ว 1 ช้อนชา
· พริกป่น 1 ช้อนชา
· ผักชีซอย 5 กรัม
· ต้นหอมซอย 5 กรัม
ขั้นตอนการปรุง
· ตั้งกระทะด้วยไฟกลาง
· ค่อย ๆ นวดเกลือกับเนื้อที่เตรียมไว้
· นำมาย่างบนกระทะ 3-4 นาที ให้สุกทั่วทุกด้านแล้วยกเนื้อขึ้นจากกระทะ (สามารถปรับเวลาการย่างได้ตามความหนาของชิ้นเนื้อและตามความชอบของแต่ละคน)
· พักเนื้อ 2 นาที ก่อนหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
· ทำน้ำจิ้มแจ่ว ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก ผงข้าวคั่ว พริกป่น ผักชีและต้นหอมซอยเข้าด้วยกัน
· เสิร์ฟเนื้อย่างพร้อมข้าวเหนียวและผักสด