‘เอส แอนด์ พี’ ส่งต่อเบเกอรี่ส่วนเกินจากการผลิตแก่สังคมอย่างต่อเนื่อง ขยายโครงการ S&P Food Rescue ตั้งเป้าลดเบเกอรี่ส่วนเกินจากการผลิตลง30%

1    637    9    24 ส.ค. 2564 12:17 น.   
แบ่งปัน

 ‘เอส แอนด์ พี’ ส่งต่อเบเกอรี่ส่วนเกินจากการผลิตแก่สังคมอย่างต่อเนื่อง  ขยายโครงการ S&P Food Rescue ตั้งเป้าลดเบเกอรี่ส่วนเกินจากการผลิตลง30%

   บริษัท เอส แอนด์ พี ซินดิเคท จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ มูลนิธิสโกลารส์ ออฟ ซัสทีแนนซ์ (เอส โอ เอส) ดำเนินโครงการ S&P Food Rescue เพื่อนำอาหารส่วนเกินจากการผลิตในแต่ละวันไปบริจาคแก่ชุมชนที่ขาดแคลน ซึ่งเป็นการบริหารจัดการอาหารส่วนเกินจากการผลิตให้เกิดประโยชน์สูงสุด ช่วยลดการสร้างผลกระทบต่อโลกจากภาวะก๊าซเรือนกระจก อีกทั้งยังสร้างความสุขและเป็นพลังให้แก่คนในสังคมไทย โดย เอส แอนด์ พี เริ่มดำเนินโครงการเมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 2563

มณีสุดา ศิลาอ่อน ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาความยั่งยืนและสื่อสารองค์กร กล่าวถึงโครงการ S&P Food Rescue ว่า “เอส แอนด์ พี ตั้งเป้าหมายเพื่อควบคุมเบเกอรี่ส่วนเกินจากการผลิตลง 30% ภายในปี 2573 เนื่องจากเราตระหนักถึงปัญหาขยะและการบริหารจัดการขยะที่ไม่เหมาะสม ก่อให้เกิดการปล่อยก๊าซมีเทนสู่ชั้นบรรยากาศ ส่งผลต่อภาวะก๊าซเรือนกระจก รวมทั้งยังเกิดกลิ่นรบกวนและแหล่งเพาะเชื้อโรค ซึ่งปัญหาเหล่านี้สร้างผลกระทบต่อโลกมากขึ้น ล่าสุดเราได้พันธมิตรที่ดีอย่าง มูลนิธิสโกลารส์ ออฟ ซัสทีแนนซ์ (เอส โอ เอส) ที่ช่วยส่งต่อเบเกอรี่ส่วนเกินจากการผลิตในแต่ละวันให้แก่ชุมชนผู้ขาดแคลนตามแหล่งต่างๆ ที่หมุนเวียนกันไปในกรุงเทพฯ และปริมณฑล เช่น มูลนิธิบ้านพระพร ศูนย์เมอร์ซี่ ชุมชนริมคลองพระโขนง และชุมชนคลองเตย เป็นต้น เราเริ่มดำเนินโครงการ S&P Food Rescue ในร้านอาหารและเบเกอรี่ช้อพ จำนวน 10 จุดในเขตกรุงเทพฯ ไปเมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 2563 สำหรับในปี 2564 นี้ เราได้ขยายโครงการเพิ่มอีก 10 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จ.ประจวบคีรีขันธ์ และจ.ภูเก็ต รวมทั้งสิ้น 20 จุด

ก่อนเริ่มโครงการได้มีการจัดประชุมเตรียมความพร้อมให้แก่พนักงานร้านเอส แอนด์ พี เพื่อให้พนักงานของเราจัดเก็บเบเกอรี่อย่างถูกสุขลักษณะ พร้อมส่งมอบเบเกอรี่ให้แก่ชุมชน และยังหวังว่าโครงการที่เราตั้งใจทำขึ้นนี้ จะช่วยสร้างความสุขและเป็นพลังให้แก่คนในสังคมไทยได้

ทั้งนี้ ระยะเวลาตั้งแต่เริ่มโครงการจนถึงเดือนพฤษภาคม 2564 เอส แอนด์ พี บริจาคเบเกอรี่ส่วนเกินจากการผลิตผ่านมูลนิธิเอส โอ เอส ไปแล้วจำนวน 10,075.50 กิโลกรัม เท่ากับอาหาร 42,317 มื้อ ซึ่งแสดงให้เห็นว่า เอส แอนด์ พี ช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้ถึง 19,144.03 กิโลกรัมคาร์บอนไดออกไซด์ หรือเทียบเท่าการลดใช้ไฟฟ้าในครัวเรือนได้ถึง 1,711.49 วัน หรือมากกว่า 4 ปี”

…..เอส แอนด์ พี ขอเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยลดขยะให้เป็นศูนย์ ด้วยการวางแผนการผลิตและการบริโภค จัดเก็บวัตถุดิบให้เหมาะสม และส่งต่ออาหารส่วนเกินจากการผลิตไปใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อไป......
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ
‘มิชลิน ไกด์’ ฉบับประเทศไทย เผยรายชื่อ 20 ร้านใหม่ จากทั้งหมด 156 ร้าน ที่ได้รับรางวัล ‘บิบ กูร์มองด์’ ประจำปี 2568   สำนักพิมพ์แม่บ้าน
‘มิชลิน ไกด์’ ฉบับประเทศไทย เผยรายชื่อ 20 ร้านใหม่ จากทั้งหมด 156 ร้าน ที่ได้รับรางวัล ‘บิบ กูร์มองด์’ ประจำปี 2568
เพื่อจุดกระแสความสนใจต่องานประกาศผลรางวัลดาวมิชลินซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 28 พฤศจิกายน ศกนี้ มิชลินได้เผยรายชื่อร้านอาหารคุณภาพดีราคาย่อมเยาที่ผ่านการคัดเลือกให้ได้รับรางวัล ‘บิบ กูร์มองด์’ (Bib Gourmand) ประจำปี 2568 รวมทั้งสิ้น 156 ร้าน ในจำนวนนี้เป็นร้านที่ติดอันดับในคู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ ประเทศไทย ครั้งแรก 20 ร้าน โดย 5 ร้านอยู่ในจังหวัดชลบุรี ซึ่งเป็นจุดหมายปลายทางใหม่ ที่คู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ ฉบับประเทศไทย ประจำปี 2565 (The MICHELIN Guide Thailand 2025) ขยายขอบเขตเข้าดำเนินการสำรวจและจัดอันดับเป็นปีแรก
ปลายปีนี้เติมเต็มความสุขในเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่ ริมชายหาดอันเงียบสงบ ณ ภูเก็ต แมริออท รีสอร์ท แอนด์ สปา ในยาง บีช สำนักพิมพ์แม่บ้าน
ปลายปีนี้เติมเต็มความสุขในเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่ ริมชายหาดอันเงียบสงบ ณ ภูเก็ต แมริออท รีสอร์ท แอนด์ สปา ในยาง บีช
ร่วมเฉลิมฉลองเทศกาลแห่งความสุขปลายปี ท่ามกลางบรรยากาศริมทะเลอันเงียบสงบ ณ ภูเก็ต แมริออท รีสอรืท แอนด์ สปา, ในยาง บีช รีสอร์ทหรูระดับ 5 ดาวที่ได้รับรางวัลระดับโลกมากมาย เชิญคุณและครอบครัวร่วมเฉลิมฉลองเทศกาลแห่งความสุขตลอดเดือนธันวาคมนี้ ด้วยกิจกรรมพิเศษมากมายในบรรยากาศริมทะเล ไม่ว่าจะเป็นงานเลี้ยงอาหารค่ำริมชายหาด กิจกรรมวันคริสต์มาสสำหรับครอบครัว หรือ บีชปาร์ตี้ในธีมนีออน ท่ามกลางวิวงดงามของทะเลอันดามัน