ซุปข้นเนื้อเนียนนุ่มรสกลมกล่อม กับผักโขม ลวกจนสุกนุ่ม ต้มพร้อมกับแป้งสาลี หอมหัวใหญ่ ขึ้นฉ่าย และน้ำสต๊อกไก่ จนเข้ากันดีแล้ว นำไปปั่นจนละเอียด และเพิ่มความหวานมันด้วยวิปครีมและนมสด ก็อร่อยแล้วค่ะ แถมยังดีต่อสุขภาพอีกด้วย รู้อย่างนี้แล้วยิ่งไม่ควรพลาดเลยนะคะ
ส่วนผสม |
|
ผักโขมแช่แข็ง |
200 กรัม |
หอมหัวใหญ่สับ |
25 กรัม |
ก้านขึ้นฉ่ายฝรั่งสับ |
10 กรัม |
เนยสดชนิดเค็ม |
20 กรัม |
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
30 กรัม |
วิปครีมชนิดจืด |
50กรัม |
นมสดชนิดจืด |
1 ถ้วยตวง |
น้ำสต๊อกไก่ |
1 1/2 ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบ |
|
พริกไทยป่น |
|
น้ำเปล่า |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ใส่ผักโขมลงลวกสักครู่ตักขึ้นใส่ตะแกรงบีบน้ำให้แห้ง
2. ผัดเนยสด หอมหัวใหญ่ ก้านขึ้นฉ่ายในหม้อซุปจนกระทั่งหอมหัวใหญ่มีลักษณะใส มีกลิ่นหอม ใส่แป้งสาลีลงผัดพอเข้ากัน ใส่น้ำสต๊อกไก่ เคี่ยวไฟอ่อนจนกระทั่งแป้งสุกใส่ผักโขมที่เตรียมไว้ ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น ปั่นให้ละเอียด กรองด้วยกระชอน
3. นำส่วนผสมที่ได้ตั้งไฟอ่อน ใส่วิปครีมและนมสด ปรุงรสด้วยเกลือป่น และพริกไทยป่น ตักใส่ภาชนะ