เมื่อพูดถึงกะปิแล้วก็คิดถึงปลาทูและผักสดที่เอาไว้รับประทานคู่กับน้ำพริกกะปิเลยค่ะ ซึ่งน้ำพริกกะปิดูจะเป็นเมนูที่หลาย ๆ บ้านติดอกติดใจและทำกินกันอยู่บ่อยๆ แล้วเราจะมีวิธีเลือกซื้อกะปิอย่างไรให้ได้กะปิแท้ เพื่อนำมาทำอาหาร
ง่ายนิดเดียวค่ะ เมื่อไปเลือกซื้อกะปิให้สังเกตสีสันและลักษณะภายนอกของกะปิ กะปิที่ดีจะเหนียว มีเนื้อละเอียด สีแดงไม่คล้ำ สังเกตดูดีๆ จะมีกากของกุ้งผสมอยู่ รสจะไม่เค็มมาก
ส่วนกะปิปลอมเนื้อจะหยาบ ปนกากปลา มีรสเค็ม และสีของกะปิจะแดงผิดธรรมชาติ ซึ่งผู้ผลิตจะผสมสีย้อมผ้า เพื่อกลบเกลื่อนให้ผู้บริโภคเข้าใจว่าเป็นกะปิแท้