ผักโขมยังคงเป็นผักที่คนไทยเรียกกันผิดๆ ว่า ผักขม และมักเข้าใจว่าเป็นผักที่มีรสชาติไม่น่ากินนัก ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้ว ผักโขมก็มีรสชาติไม่ต่างกับผักทั่วไป และยังมีสารลูเทอิน ซึ่งเป็นสารอาหารที่ช่วยป้องกันการเกิดโรคจอประสาทตาเสื่อม ซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดอาการตาบอดในผู้สูงอายุ และช่วยบำรุงสายตาได้ นอกจากนี้ยังมีผักอย่างอื่นที่มีสารลูเทอิน เช่น ข้าวโพด บรอกโคลี และกะหล่ำปลี เป็นต้น
สูตรอาหารที่มีผักโขมเป็นส่วนประกอบ