สำหรับนมเปรี้ยวหรือโยเกิร์ต นั้นเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการหมักนมสด โดยใส่แบคทีเรียชนิดดีลงไป อย่างแลคโตบาซิลัส เป็นต้น เพื่อให้ย่อยน้ำตาลในนมกลายเป็นกรดแลคติคที่มีรสเปรี้ยว ทั้งยังให้คุณค่าทางสารอาหารครบถ้วนเทียบเท่ากับนมสด แต่ย่อยได้ง่ายกว่าค่ะ
การกินนมเปรี้ยวและโยเกิร์ตเพื่อต้องการแบคทีเรียที่มีชีวิตที่ใส่ลงไป แต่การผลิตนมเปรี้ยวและโยเกิร์ตบางครั้งกลับนำไปฆ่าเชื้อที่อุณหภูมิสูง เป็นการฆ่าแบคทีเรียที่ใส่ลงไป จึงแทบจะไม่เหลือคุณค่าและประโยชน์ที่แท้จริง อีกทั้งยังมีการแต่งสี ใส่น้ำตาล เจลาติน เพิ่มกลิ่น รส ทำให้คุณสมบัติของนมเปรี้ยวและโยเกิร์ตตามธรรมชาติด้อยลง การเลือกรับประทานโยเกิร์ตจึงควรเลือกโยเกิร์ตรสธรรมชาติ ที่ไม่มีการแต่งสารสังเคราะห์ และผลิตโดยที่ยังมีแบคทีเรียมีชีวิตจึงจะได้คุณค่า