ตำลึงเป็นผักที่หาได้ง่ายมาก ๆ แถมยังอุดมไปด้วยคุณประโยชน์หลายอย่าง วันนี้แม่บ้านมีเมนูยำง่าย ๆ เหมาะกับคนที่กำลังควบคุมน้ำหนักอยู่ เพราะให้พลังงานแค่ 280 kcal เท่านั้นเองค่ะ
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่) |
|
เนื้อหมูสันนอกสับหยาบ |
100 กรัม |
ตำลึงเด็ดเอาแต่ใบ |
3 ถ้วยตวง |
วุ้นเส้น ตราหงส์แช่น้ำพอนุ่มลวกสุก |
100 กรัม |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอย |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
3 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงเจียวซับน้ำมันออก |
3 ช้อนโต๊ะ |
กุ้งแห้งทอดซับน้ำมันออก |
2 ช้อนโต๊ะ |
|
|
ส่วนผสมน้ำยำ |
|
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
พริกขี้หนูสดสับละเอียด |
2 ช้อนชา |
กระเทียมไทยโขลกละเอียด |
5 กลีบ |
วิธีทำ
1. น้ำเนื้อหมูและน้ำเปล่า ใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดใส่น้ำปลาคนจนหมูสุก ยกลง
2. เตรียมน้ำยำ โดยผสมน้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำมะนาว คนให้ละลาย ใส่พริกขี้หนู กระเทียม คนให้เข้ากัน
3. ตั้งกระทะพอร้อน ใส่ใบตำลึงลงผัด (ไม่ต้องใส่น้ำเพิ่มเนื่องจากใบตำลึงจะคลายนำออกมา) พอสุกตักขึ้น
4. จัดวุ้นเส้น ตราหงษ์และใบตำลึงใส่จาน โรยหมูสับ หอมแดง ราดน้ำยำ โรยหอมแดงเจียวและกุ้งแห้งทอดจัดเสิร์ฟ