ผักริมรั้วที่เชื่อว่าคนไทยทุกคนน่าจะคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว คงหนีไม่พ้น ตำลึง จำได้ว่าตอนเด็กๆ คุณแม่จะทำแกงจืดตำลึงให้
รับประทานตลอด พอโตขึ้นมาเริ่มรับประทานเผ็ดได้ก็เพิ่มเมนูพวกตำลึงลวกจิ้มกับน้ำพริก ก๋วยเตี๋ยวตำลึงต้มยำ เข้ามาเสริมด้วย ครั้งนี้อยากเปลี่ยนบรรยากาศใช้ลูกตำลึงอ่อน มาทำเมนูแกงคั่วลูกตำลึง-กุ้งเจ แสนอร่อย รสแซ่บๆ ของน้ำพริกแกงคั่ว เข้ากับความสดของผลตำลึงได้เป็นอย่างดีเชียวละ
ส่วนผสม |
|
กุ้งเจ |
150 กรัม |
ใบมะกรูด |
5-6 ใบ |
หัวกะทิ |
2 ถ้วยตวง |
หางกะทิ |
1 1/2 ถ้วยตวง |
ซีอิ๊วขาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
เห็ดเค็มป่น |
1/4 ถ้วยตวง |
ลูกตำลึงสด |
200 กรัม |
พริกชี้ฟ้าสีแดง |
2-3 เม็ด |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่น |
1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่าผสมเกลือป่นเล็กน้อย สำหรับแช่ลูกตำลึง |
|
ปลาเค็มเจชุบไข่ทอด หนังปลาเจ |
|
ไข่เค็ม สำหรับแนมตามชอบ
ส่วนผสมน้ำพริกแกงคั่ว |
|
พริกแห้งเม็ดใหญ่ |
5-7 เม็ด |
ข่าซอยละเอียด |
1 ช้อนชา |
รากผักชีซอยละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอยหยาบ |
3 ช้อนโต๊ะ |
กะปิเจ |
1 ช้อนชา |
ตะไคร้ซอยละเอียด |
3 ช้อนโต๊ะ |
ผิวมะกรูดซอยละเอียด |
1 ช้อนชา |
กระเทียมซอยหยาบ |
3 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่น |
1 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงคั่วทั้งหมดให้ละเอียด
2. นำกุ้งเจลงลวกในน้ำเดือด 1-2 นาที ตักขึ้นพักไว้
3. ล้างลูกตำลึงสดให้สะอาด ตัดหัวท้ายเล็กน้อยผ่าครึ่งตักเอาเมล็ดออก แช่น้ำเกลือ (ความเค็มเล็กน้อย) ประมาณ 2-3 นาที ล้างน้ำเปล่าอีกครั้งให้หมดความเค็ม นำขึ้นใส่กระชอนพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
3. ล้างใบมะกรูดและพริกชี้ฟ้าให้สะอาด ฉีกแกนกลางใบมะกรูดออก หั่นพริกชี้ฟ้าแฉลบใส่ถ้วยพักไว้
4. นำหัวกะทิ 1 1/2 ถ้วยตวง ใส่กระทะตั้งไฟกลาง เคี่ยวให้แตกมัน ใส่น้ำพริกแกงคั่วลงผัดให้แตกมันและมีกลิ่นหอม เติมหางกะทิ คนให้เข้ากันเทใส่หม้อ ยกขึ้น ตั้งไฟพอน้ำแกงเดือดพล่าน
5. ใส่ลูกตำลึง เห็ดเค็มป่น กุ้งเจ ใบมะกรูด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลปี๊บ เกลือป่น ชิมให้มีรสเค็ม หวานเล็กน้อย ใส่พริกชี้ฟ้า และหัวกะทิที่เหลือพอน้ำแกงเดือดปิดไฟ
6. ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆ (ข้าวซ้อมมือ) แนมด้วยปลาเค็มเจชุบไข่ทอด หนังปลาเจ ไข่เค็ม อย่างใดอย่างหนึ่ง
หมายเหตุ
- เลือกลูกตำลึงสดๆ มีสีเขียวอ่อนสลับสีขาว ขั้วก้านสด
- ลูกตำลึงสดนอกจากนำมาแกงคั่วแล้ว นำมากินกับน้ำพริกหรือใส่ในสลัดผักได้