"ข้าวต้มคลุกมะพร้าว" ขนมไทยสุดคลาสสิคที่กินเมื่อไหร่ก็อร่อยเมื่อนั้น ยิ่งคลุกกับมะพร้าวเล็กน้อยยิ่งเพิ่มความอร่อยขึ้นไปอีก หากเพื่อน ๆ อยากลองทำก็ทำตามได้เลยไม่ยากอย่างที่คิดจ้า
ส่วนผสม
ข้าวเหนียวขาวหรือข้าวเหนียวดำ |
500 กรัม |
กล้วยน้ำว้าสุก |
10 ผล |
เกลือป่นหยาบ |
2 ช้อนชา |
ถั่วดำต้มสุก |
3 ถ้วยตวง |
ใบตองตานี |
1 กิโลกรัม |
เชือกกล้วยสำหรับมัด |
|
มะพร้าวทึนทึกขูดเป็นเส้นฝอย |
|
น้ำตาลทราย |
|
เกลือป่นหยาบ |
|
น้ำเปล่าสำหรับต้ม |
|
วิธีทำ
1. แช่ข้าวเหนียวในน้ำอุ่นประมาณ 3 ชั่วโมง แล้วสงขึ้นผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
2. ปอกกล้วยน้ำว้าผ่า 2 ซีกหรือจะใช้ทั้งลูกก็ได้
3. เตรียมใบตองตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมกว้าง 6 นิ้ว ยาว 7 นิ้ว เช็ดให้สะอาด
4. ผสมข้าวเหนียว ถั่วดำต้มสุก ( ถ้าไม่ชอบไม่ต้องใส่ก็ได้ ) และเกลือป่นเข้าด้วยกัน
5. วางใบตอง 2 แผ่นซ้อนกัน โดยนำด้านมันออก ตักข้าวเหนียวที่ผสมไว้ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ใส่บนใบตองเกลี่ยให้เสมอกัน วางกล้วยน้ำว้าบนข้าวเหนียว ตักข้าวเหนียวอีก 1 ช้อนโต๊ะ ใส่ลงบนกล้วย เกลี่ยให้ทั่ว ห่อให้เป็นกลีบ และทำอีกหนึ่งกลีบประกบเข้าด้วยกัน มัดด้วยเชือกกล้วยส่วนหัว กลาง ท้าย มัดให้แน่น
6. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ข้าวต้มที่มัดไว้ลงต้มให้สุกประมาณ 1 ชั่วโมง นำขึ้น
7. แกะข้าวต้มออกจากใบตอง ตัดเป็นชิ้น จัดใส่ภาชนะ โรยหน้าด้วยมะพร้าวคลุกเกลือป่น เสิร์ฟพร้อมน้ำตาลทรายผสมเกลือป่น