สาหร่าย เป็นอาหารยอดนิยมของชาวญี่ปุ่นมาแต่โบราณ เพราะเชื่อว่าเมื่อรับประทานแล้วจะทำให้อายุยืน ช่วยในเรื่องของความสวยความงาม และช่วยทำให้ผมดกดำ ชาวญี่ปุ่นจึงมักนำสาหร่ายมารับประทานคู่กับอาหารของเขาทุกมื้อ จนกลายเป็นของเคียงประจำโต๊ะไปแล้ว
ส่วนผสม |
|
กุ้งสดปอกเปลือก |
10 ตัว |
สาหร่ายคอมบุสดลวก |
100 กรัม |
หน่อไม้ฝรั่งหั่นท่อน |
50 กรัม |
แคร์รอตซอยฝอย |
1/4 ถ้วยตวง |
หัวไช้เท้าซอยฝอย |
1/4 ถ้วยตวง |
เลมอนผ่าเสี้ยว |
|
วิธีทำ
1. พันสาหร่ายกับตัวกุ้งให้แน่น จากนั้นวางเรียงบนจานที่รองด้วยหน่อไม้ฝรั่ง
2. นำกุ้งขึ้นนึ่งในน้ำเดือด ประมาณ 7 นาที พอสุก ยกลงจัดเสิร์ฟพร้อมแคร์รอต หัวไช้เท้า และน้ำจิ้มซอสวาซาบิ ตกแต่งด้วยเลมอน
ส่วนผสมซอสวาซาบิ |
|
พริกขี้หนูสวน |
2 ช้อนชา |
กระเทียม |
10 กลีบ |
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
วาซาบิสด |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมให้ละเอียดเข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย และวาซาบิสด คนให้เข้ากันดี จัดเสิร์ฟกับกุ้งพันสาหร่าย
Cooking Tips : การทำซอสให้ได้รสชาติถูกปาก ควรเริ่มจากการทำเป็นน้ำจิ้มซีฟู้ดก่อน จากนั้นจึงใส่วาซาบิสดลงไปตามชอบ