ลูกชิ้นปลากรายสองรส

maeban 28 พ.ย. 2559 16:00 น.
ถูกใจ
1    7,463    0    21   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ลูกชิ้นปลากรายยำน้ำพริกเผาเสิร์ฟคู่กับลูกชิ้นปลากรายสมุนไพร สองรสชาติความอร่อยผสานกันอย่างลงตัว เนื้อปลากรายเหนียวนุ่มเข้ากันดีกับสมุนไพรบ้านเรา
ลูกชิ้นปลากรายน้ำพริกเผา
 
ส่วนผสม  
ลูกชิ้นปลากราย 200 กรัม
น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 4 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
น้ำปลา   1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 3 ต้น
ใบมะกรูดซอย 3 ใบ
พริกขี้หนูสีแดงซอย 4-5 เม็ด
ผักชีฝรั่งซอย          2 ใบ
ใบสะระแหน่สำหรับโรย  

วิธีทำ
1. ลวกลูกชิ้นปลากรายพอสุก ตักขึ้นพักไว้
2. ผสมน้ำพริกเผา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา คนให้เข้ากัน
3. ใส่ตะไคร้ซอย ใบมะกรูด พริกขี้หนู ผักชีฝรั่ง คนให้เข้ากัน ใส่ลูกชิ้นปลากราย ลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน โรยด้วยใบสะระแหน่ ตักใส่จานเสิร์ฟ

ลูกชิ้นปลากรายสมุนไพร
 
ส่วนผสม  
เนื้อปลากรายขูด 200 กรัม
เกลือป่น 200 กรัม
ตะไคร้ซอย 3 ต้น
ใบมะกรูดซอย 3 ใบ

วิธีทำ
1. โขลกเนื้อปลากรายกับเกลือป่นจนเหนียว ใส่ตะไคร้ซอยและใบมะกรูดซอย นวดให้เข้ากัน
2. ตั้งน้ำเปล่าพอเดือด ปั้นเนื้อปลากรายเป็นชิ้นกลมแบน กดตรงกลางให้เป็นรอยบุ๋ม ใส่ลงต้มจนสุกลอย ตักขึ้นแช่น้ำเย็นพอคลายร้อน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้ม
 
ส่วนผสมน้ำจิ้ม  
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวนสีเขียว 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชีซอย 2 ช้อนชา

วิธีทำ
โขลกพริกขี้หนู กระเทียม และรากผักชีให้ละเอียด ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟคู่กับลูกชิ้นปลากรายสมุนไพร

 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว