เนื้อปลาอบน้ำนมข้าวโพด

maeban 26 พ.ย. 2559 13:58 น.
ถูกใจ
1    6,291    0    18   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูสุดน่ารับประทาน กลิ่นหอมเครื่องแกง ยั่วยวนชวนน้ำลายสอ รสชาติเข้มข้นกลมกล่อม นุ่มหนึบด้วยเนื้อปลาโขลก แถมคุณค่าและความอร่อย อีกทั้งหอมหวานด้วยน้ำนมข้าวโพด
ส่วนผสม  
ข้าวโพดหวานสีเหลือง 2 ฝัก
น้ำเปล่า  3/4 ถ้วยตวง
น้ำพริกแกงเผ็ด      2 ช้อนโต๊ะ
เนื้อปลาทะเลขูด (เช่น ปลาอินทรี, ปลาน้ำดอกไม้) 200 กรัม
วุ้นเส้น แช่น้ำ ตัดเป็นท่อนสั้นๆ 1/2 ถ้วยตวง
ใบมะกรูดซอย 3-4 ใบ
น้ำมันพืช                                1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา   1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
เปลือกข้าวโพด  
น้ำเกลือ (น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ+เกลือป่น 1 ช้อนชา)  

วิธีทำ
1. ปอกเปลือกข้าวโพดหวาน (เก็บเปลือกไว้) ฝานชิ้นบาง ๆ ใส่ลงในโถปั่นน้ำผลไม้ เติมน้ำเปล่าปั่นให้ละเอียด เทใส่กระชอนกรองเอา เฉพาะน้ำ
2. ใส่เนื้อปลาทะเลขูดลงในภาชนะ ค่อยๆ ใส่น้ำเกลือนวดจนเหนียว เติมน้ำพริกแกงเผ็ดและน้ำมันพืชนวดให้เข้ากัน ค่อยๆ ใส่น้ำนมข้าวโพดที่ปั่นไว้ นวดต่อจนเหนียว
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ใส่วุ้นเส้น ใบมะกรูด ผสมให้เข้ากัน ตักใส่ในเปลือกข้าวโพด นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 350 องศาเซลเซียส จนสุกเหลือง หรือปิ้งพอสุก จัดเสิร์ฟร้อนๆ

Note : เมนูนี้เป็นอาหารเพื่อสุขภาพ เพราะใช้น้ำนมข้าวโพดแทนกะทิ พร้อมทั้งวัตถุดิบหลักคือเนื้อปลาทะเลที่มีโอเมก้า 3 ช่วยในการบำรุงสมอง
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว