เป็นเมนูกับข้าวสไตล์แกงสีแดงอมส้มสะดุดตา กลิ่นหอมน้ำพริกแกง ที่มีรสชาติหวาน มัน เค็ม กลมกล่อมแบบไทยแท้ 100%
ส่วนผสม |
|
เห็ดเผาะอ่อนๆ |
100 กรัม |
กระดูกหมูอ่อน |
100 กรัม |
หัวกะทิ |
1/2 ถ้วยตวง |
หางกะทิ |
2 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
4 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำพริกแกงคั่ว |
|
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
|
วิธีทำ
1. ล้างกระดูกหมูอ่อนหั่นขนาดพอควร ใส่ลงในหม้อหางกะทิ ยกขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวจนเปื่อย
2. ล้างเห็ดเผาะให้สะอาด เตรียมไว้
3. นำกระทะขึ้นตั้งไฟใส่หัวกะทิเคี่ยวให้แตกมัน ใส่น้ำพริกแกงคั่วลงไปผัดให้หอม ใส่กระดูกหมูอ่อนและหางกะทิที่เคี่ยวไว้ลงไป พอเดือดเบาไฟ เคี่ยวให้เหลือน้ำขลุกขลิก ใส่เห็ดเผาะ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ พอเดือดชิมรส ใส่พริกชี้ฟ้า ยกลง
ส่วนผสมน้ำพริกแกงคั่ว |
|
พริกแห้งเม็ดใหญ่ |
3 เม็ด |
ตะไคร้ซอยบางๆ |
1 1/2 ช้อนชา |
กระเทียมหั่นหยาบ |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงหั่นหยาบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
กะปิ |
1/2 ช้อนชา |
พริกไทยเม็ด |
1/4 ช้อนชา |
รากผักชีหั่นละเอียด |
1 1/2 ช้อนชา |
ผิวมะกรูดหั่นละเอียด |
1/4 ช้อนชา |
ข่าหั่นละเอียด |
1/2 ช้อนชา |
วิธีทำ
โขลกพริกแห้งกับเกลือป่นให้ละเอียด แล้วใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงไปโขลกต่อให้ละเอียด