น้ำยาป่าตีนไก่ อาหารพื้นบ้านที่อุดมไปด้วยสารอาหาร ไม่เอียนกะทิ แซ่บ นัว สามารถทำกินเองที่บ้านได้ อร่อยไม่แพ้ตามร้านอาหารแน่นอน มาลองทำกันค่ะ
Quick & Easy Cooking :: ขนมจีนน้ำยาป่าไก่ By Maeban TV
ส่วนผสม
ปลาแมดคอเรลในซอสมะเขือเทศ |
1 กระป๋อง |
ขาไก่สับชิ้นพอควร |
500 กรัม |
น้ำปลาร้าต้มสุก |
150 กรัม |
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก |
4 ใบ |
พริกขี้หนูสีแดง |
10 เม็ด |
กระชายหั่นท่อน |
30 กรัม |
ลูกชิ้นปลา |
300 กรัม |
ผักชีลาวหั่นท่อน |
½ ถ้วยตวง |
ต้นหอมหั่นท่อน |
½ ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
8 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
1-2 ช้อนโต๊ะ |
ขนมจีน |
|
ผักสดตามชอบ |
|
ส่วนผสมน้ำพริกแกง
พริกชี้ฟ้าแห้งแกะเม็ดออกแช่น้ำพอนุ่ม |
20 เม็ด |
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนุ่ม |
10 เม็ด |
กระชายหั่นท่อน |
100 กรัม |
กระเทียมไทย |
20 กรัม |
ข่าแก่หั่นแว่น |
10 กรัม |
ตะไคร้ซอย |
40 กรัม |
หอมแดงหั่นหยาบ |
½ ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1.ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ 4 ถ้วยตวง ตามด้วยส่วนผสมพริกแกงทั้งหมด ต้มพอเดือด เบาไฟ เคี่ยวจนส่วนผสมนุ่ม ประมาณ 15-20 นาที ยกลงพักไว้ให้เย็น
2.ใส่ส่วนผสมที่ต้มไว้ทั้งหมด ลงในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ เติมปลาแมดเคอเรลในซอสมะเขือเทศ ปั่นให้ละเอียด เทใส่หม้อ เติมน้ำเปล่าที่เหลือ ต้มจนเดือด
3.ใส่ขาไก่ เดือดอีกครั้ง ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า เบาไฟเคี่ยวจนขาไก่เปื่อยนุ่ม
4.ใส่กระชาย ใบมะกรูด พริกขี้หนู คนให้เข้ากัน ชิมรส ถ้าไม่เค็มให้เติมน้ำปลา (เนื่องจากแต่ละร้านความเค็มไม่เท่ากัน)
5.ใส่ผักชีลาว ต้นหอม ลูกชิ้นปลา คนให้เข้ากัน จัดเสิร์ฟพร้อมขนมจีนและผักสด
https://www.maeban.co.th
https://www.facebook.com/Maeban.co.th
อย่าลืมกด subscribe
https://www.youtube.com/c/MAEBANTV ด้วยนะจ๊ะ