รสชาติเนื้อทุเรียนในแกงจะออกมันๆอมหวานนิดๆ กินกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยเพลินเจริญอาหารมาก
ส่วนผสม
ทุเรียนดิบ หั่นเป็นชิ้น |
300 กรัม |
กุ้งสด ปอกเปลือกผ่าหลัง |
200 กรัม |
น้ำพริกแกงเหลือง |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่น |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
600 มิลลิลิตร |
วิธีทำ
1. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด ใส่น้ำพริกแกงเหลืองคนผสมให้เข้ากัน ต้มจนเดือดอีกครั้ง
2. ใส่ทุเรียนลงต้มจนเริ่มสุก ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียกน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และเกลือป่น คนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ต้มจนเดือดอีกครั้ง จากนั้นใส่กุ้งลงต้ม จนสุก จัดเสิร์ฟ
น้ำพริกแกงเหลือง
พริกชี้ฟ้าสีเหลือง |
3 เม็ด |
พริกขี้หนู |
7 เม็ด |
กระเทียม |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดง |
1 หัว |
ตะไคร้ซอย |
1 ต้น |
ขมิ้นชัน |
1 ช้อนโต๊ะ |
กะปิ |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
โขลกผสมทุกอย่างเข้าด้วยกันจนละเอียด เตรียมไว้