อีกเมนูอาหารภาคกลาง มีรสชาติเปรี้ยวกับหวานเท่ากัน ตามด้วยเค็มและเผ็ดเล็กน้อย และจะมีกลิ่นหอมอ่อนๆของมะกรูดด้วย
ส่วนผสม
หมูสามชั้นหั่นชิ้น |
250 กรัม |
ผักบุ้งไทยหั่นชิ้น |
100 กรัม |
ลูกมะกรูดผ่าครึ่งลูกแคะเม็ดออก |
1 ลูก |
น้ำพริกแกงคั่ว |
3 ช้อนโต๊ะ |
หัวกะทิ |
1/2 ถ้วยตวง |
กะทิเข้มข้นปานกลาง |
1 1/2 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1.ตั้งกระทะใส่น้ำพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงคั่วลงผัดพอมีกลิ่นหอม เติมหัวกะทิ ผัดต่อจนแตกมัน
2.ใส่หมูสามชั้นลงผัดพอเริ่มสุก ตักใส่ลงในหม้อกะทิเข้มข้นปาน ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด
3.ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา เคี่ยวพอหมูนุ่ม
4.ใส่ผักบุ้ง ลูกมะกรูด เคี่ยวต่อสักครู่ ยกลง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ