เมนูคู่ครอบครัวคนไทยมาแสนนาน กินแล้วดีต่อใจ ล้อมวงกินข้าวพร้อมหน้าพร้อมตา ยิ่งทำให้อาหารมื้อนี้อร่อยกว่ามื้ออื่น ๆ
น้ำพริกกะปิ สูตรแม่บ้าน รสชาติกลมกล่อมเข้มข้นถึงเครื่อง รับประทานควบคู่กับปลาทูทอด ผักต่างๆ ทั้งผักสด ผักลวก หรือผักชุบไข่ทอด สูตรอาหารทำง่ายๆ และอร่อยได้ที่บ้าน
ส่วนผสม
กะปิอย่างดีห่อใบตองปิ้งพอหอม |
3 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมไทยกลีบเล็ก |
10 กลีบ |
พริกขี้หนูสวน |
7-10 เม็ด |
น้ำตาลปี๊บ |
5 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
¼ ถ้วยตวง |
มะเขือพวง |
15 ลูก |
น้ำต้มสุก |
2 ช้อนโต๊ะ |
ชะอมอด ปลาทูทอด |
|
ผักสด เช่น ถั่วพู แตงกวา ถั่วฝักยาว ผักกาดขาว มะเขือต่าง ๆ |
|
ผักต้ม เช่น ถั่วพู ถั่วฝักยาว หน่อไม้ กะหล่ำปลี |
|
วิธีทำ
1.โขลกกะปิกับกระเทียมให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนูสวนลงโขลกพอหยาบ
2.ใส่มะเขือพวงบุบพอแตก ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากัน เติมน้ำต้มสุกคนให้เข้ากัน
3.ตักน้ำพริกกะปิใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมผักสด ผักต้ม ชะอมทอด และปลาทูทอด