เมนูเด็ดของร้านข้าวแกงปักษ์ใต้ ถึงเครื่องพริกแกง วิธีทำไม่ยากอย่างที่คิด แค่เตรียมวัตถุดิบและอุปกรณ์ให้พร้อมหลังจากนั้นก็ไม่ใช่เรื่องยากเลย ทำตามคลิปได้เลยจ้า
Quick & Easy Cooking :: แกงคั่วหอยแครง ใส่ใบชะพลู By Maeban TV
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
หอยแครงสด |
500 กรัม |
ใบชะพลูหั่นหยาบ |
50 กรัม |
หัวกะทิ |
1/2 ถ้วยตวง |
หางกะทิ |
1 1/2 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำพริกแกง |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า สำหรับลวกหอยแครง |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ใส่หอยแครงลงลวกจนสุก ตักขึ้นใส่ตะแกรง พักให้เย็นแกะเอาแต่เนื้อ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงลงผัด ค่อย ๆ ใส่หัวกะทิผัดจนน้ำพริกสุกหอม ตักใส่หม้อ
3. เติมหางกะทิต้มพอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ใส่หอยแครง ใบชะพลู พอเดือดอีกครั้ง ให้ยกลง
ส่วนผสมน้ำพริกแกง
พริกขี้หนูสวนสีเขียว |
30 เม็ด |
พริกไทยดำเม็ด |
1/2 ช้อนชา |
หอมแดงหั่นหยาบ |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมไทยกลีบเล็ก |
1 ช้อนโต๊ะ |
ข่าซอย |
1 ช้อนชา |
ตะไคร้ซอย |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ขมิ้นปอกเปลือกซอยหยาบ |
2 ช้อนชา |
กะปิใต้อย่างดี |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
- โขลกพริกไทยดำให้ละเอียด ค่อยๆ ใส่ส่วนผสมที่เหลือโขลกต่อให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
https://www.maeban.co.th
https://www.facebook.com/Maeban.co.th
อย่าลืมกด subscribe https://www.youtube.com/c/MAEBANTV ด้วยนะจ๊ะ