เมนูอาหารอร่อย ทานง่าย ที่ทุกคนคุ้นเคย ดัดแปลงมาเป็น กวยจั๊บเจ สำหรับเพื่อนๆ ที่ทานเจ หรือทานมังสวิรัติ
ส่วนผสม
เส้นกวยจั๊บ |
500 กรัม |
ไส้หมูเจ |
500 กรัม |
เต้าหู้แข็งสีขาวผ่าครึ่ง |
2 ก้อน |
กระเพาะหมูเจ |
300 กรัม |
ฟองเต้าหู้สด |
200 กรัม |
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนุ่ม |
7 ดอก |
อบเชยยาว 1 นิ้ว |
2 แท่ง |
โป๊ยกั๊ก |
3 ดอก |
รากขึ้นฉ่าย |
5 ราก |
ข่าแก่ทุบขนดา 2 นิ้ว |
1 ท่อน |
พริกไทยป่น |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
16 ถ้วยตวง |
ซอสเห็ดหอมเจ |
½ ถ้วยตวง |
ซอสปรุงรส |
10 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ถ้วยตวง |
ซีอิ๊วดำเค็ม |
2 ช้อนชา |
เกลือป่นละเอียด |
2 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
3 ช้อนโต๊ะ |
ขึ้นฉ่ายซอย |
1 ต้น |
หัวไชโป๊วหวานเจียว |
¼ ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อนใส่เต้าหู้แข็งลงทอดจนเหลืองทั้งก้อน ตักขึ้น ใส่ไส้หมูเจและกระเพาะหมูเจลงทอด พอเหลืองตักขึ้น พักไว้พอสะเด็ดน้ำมัน
2. ตั้งน้ำเปล่าพอร้อน ใส่อบเชย โป๊ยกั๊ก รากขึ้นฉ่าย ข่าแก่ และพริกไทยป่น ต้มสักครู่จึงใส่เห็ดหอม ปรุงรสด้วย ซอสเห็ดหอมเจ ซอสปรุงรส น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วดำเค็ม และเกลือป่น คนให้เข้ากัน
3. ใส่เต้าหู้แข็ง ไส้หมูเจ กระเพาะหมูเจ และฟองเต้าหู้สด เคี่ยวประมาณ 2 ชั่วโมง จนส่วนผสมได้ที่
4. ลวกเส้นกวยจั๊บในน้ำร้อนจนเส้นสุก ตักใส่ถ้วยตามด้วยเต้าหู้แข็ง ไส้หมูเจ กระเพาะหมูเจ ฟองเต้าหู้สด และเห็ดหอมราดน้ำซุปโรยด้วยขึ้นฉ่าย และหัวไชโป๊วเจียว เสิร์ฟร้อน ๆ
Cooking Tip :
• ใส่ใจในการเคี่ยวเครื่องเครา โดยใช้ไฟอ่อนตุ๋นจนน้ำซุปซึมเข้าไปถึงเนื้อในของส่วนผสม