เมนูยอดนิยมเรียกน้ำนมสำหรับแม่ลูกอ่อน รสชาติเค็มนำ หวานจากผัก เผ็ดจากพริกไทย อร่อยลงตัวทีเดียวเชียวค่ะ กินได้กินดี สุขภาพดี ชีวิตดี
ส่วนผสม
บวบ (ขนาดชิ้นพอคำ) |
5 ชิ้น |
ใบตำลึง |
50 กรัม |
ข้าวโพดอ่อน |
1 ฝัก |
ฟักทอง |
3 ชิ้น |
เห็ดฟาง |
1/3 ถ้วยตวง |
กุ้งชีแฮ้ |
4 ตัว |
กุ้งแห้งป่น |
1 ช้อนชา |
หัวหอมแดง |
1 หัว |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำซุปหรือน้ำสะอาด |
1 ถ้วยตวง |
กระชายนิดหน่อย |
|
กะปินิดหน่อย |
|
พริกไทยป่นเล็กน้อย |
|
ใบแมงลัก |
5 กรัม |
วิธีทำ
1. ผักทุกชนิดล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอคำ ตำลึงและใบแมงลักเด็ดเป็นใบ ๆ
2. โขลกหัวหอมแดง กระชาย พริกไทย พอหยาบจึงใส่กะปิ กุ้งแห้งโขลกให้เข้ากัน
3. กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลัง
4. น้ำซุปหรือน้ำสะอาด ตั้งไฟให้เดือด นำส่วนผสมทีร่โขลกละลายในน้ำซุปปรุงรสด้วยน้ำปลา
5. ใส่ผักที่สุกช้าก่อน ได้แก่ บวบ ฟักทอง ข้าวโพด แล้วจึงตามด้วยใบตำลึง เห็ดฟาง และใบแมงลัก พอเดือดใส่กุ้งพอสุกยกลง เสิร์ฟขณะร้อน ๆ รับประทานกับข้าวสวยหรือเปล่า ๆ ก็ได้