เมนูน้ำแดงแสนอร่อย สูตรจากภัตตาคารจีน อร่อยกับผักหลากสีสัน และเยื่อไผ่ ที่เคยเข้าใจผิดมานานว่ามาจากต้นไผ่ แต่จริงๆแล้วเป็นเห็ดชนิดหนึ่งค่ะ ออกกรุบๆนิดๆ อร่อยง่าย ๆ ทำเองได้ที่บ้าน เจไม่แตกแน่นอนจ้า
ส่วนผสม |
|
เยื่อไผ่แช่น้ำตัดท่อน |
50 กรัม |
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนิ่มหั่นเส้น |
3 ดอก |
แคร์รอตหั่นแท่ง |
50 กรัม |
เห็ดชิเมจิสีน้ำตาล |
30 กรัม |
เห็ดชิเมจิสีขาว |
50 กรัม |
บรอกโคลีหั่นชิ้น |
30 กรัม |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
3 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม ตราเด็กสมบูรณ์ |
1 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม ตราเด็กสมบูรณ์ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันงา |
1/4 ช้อนชา |
ขิงหั่นแว่น |
5 แว่น |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
แป้งมันผสมน้ำเปล่า |
1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่าสำหรับลวก |
|
ซีอิ๊วพริก ตราเด็กสมบูรณ์ |
|
ข้าวสวย |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด นำแคร์รอต เห็ดชิเมจิทั้ง 2 สี และบรอกโคลียัดใส่เยื่อไผ่ให้สวยงาม นำไปลวก พอสุก ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ ใส่ภาชนะ พักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ใส่ขิงลงผัดพอหอม ใส่เห็ดหอมลงผัดพอหอม
3. ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม ตราเด็กสมบูรณ์ ซอสเห็ดหอม ตราเด็กสมบูรณ์ น้ำมันงา และพริกไทยป่น ผัดพอเข้ากัน
4. เติมน้ำเปล่า แป้งมันผสมน้ำเปล่า ผัดพอเข้ากัน อีกครั้ง นำไปราดบนเยื่อไผ่ จัดเสิร์ฟคู่กับข้าวสวย และซีอิ๊วพริก ตราเด็กสมบูรณ์