1. กุ้งสดเด็ด หัวผ่า หลังดึงเส้นดำออก ล้างและลวกในน้ำเดือดพักไว้
2. ชะครามล้างน้ำบีบให้หมาด ลวกในน้ำเดือดๆ ซักอึดใจ ตักขึ้นใส่กระชอน สะดุ้งด้วยน้ำเย็นบีบเอาน้ำเค็มให้คลายออกพักไว้
3.ผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำพริกเผาแบบเผ็ด กะทิสด น้ำมะนาว น้ำปลาดี (ให้พอมีกลิ่นและรสชาติเพราะชะครามจะออกเค็ม)
พริกขี้หนูสวนตำพอแหลก ชิมดูให้ออกเปรี้ยวนำ เผ็ด-หวานตาม เค็มปะแล่มๆ
4. จัดชะครามลงไปคลุกเคล้าในชามผสม ตามด้วยกุ้งลวก หอม-กระเทียมเจียวกรอบ
5. จัดใส่ชามโรยหน้าด้วยหอม-กระเทียมเจียว..และพริกแห้งทอด..จัดไปสิครับ