สูตรของ มล.เนื่อง นิลรัตน์
ส่วนผสม
กระดูกแก้ว หรือเนื้อน่องลาย 1/2 โล
พริกไทยเม็ด 1 ชช.
มะนาว 2 ลูก
ตะไคร้ซอย
น้ำพริกกะปิ : กะปิเผา 1 ชต.
กระเทียม 10 กลีบ
พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด
น้ำตาลปิ๊บ 1/2 ชต.
มะอึก 3 ลูก
เกลือ 1/4 ชช
วิธีทำ
1. กระดูกแก้วหั่นชิ้นบาง เติมน้ำพอท่วม ใส่พริกไทยเม็ดลงไป ตุ๋นประมาณ 1 ชม
2. โขลก กระเทียม พริกขี้หนู เกลือ กะปิ มะอึก น้ำตาลปิ๊บ ใส่ลงไปในหม้อตุ๋น
3. ปรุงรสด้วย มะนาว โรยใบโหระพา ปิดไฟ จัดใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ