ค้างคาวเผือก (Step by Step)

maeban 18 ธ.ค. 2563 10:54 น.
ถูกใจ
1    12,851    0    23   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ค้างคาวเผือก อาหารว่างไทยโบราณ ที่หากินได้ยากในปัจจุบัน และแทบจะไม่มีใครรู้จัก เดิมทีเป็นอาหารว่างที่ชาววังนิยมกินกัน เรียกว่าขนมค้างคาว โดยที่มาของชื่อนั้นมาจากลักษณะขนมที่เป็นสามเหลี่ยม คล้ายกับค้างคาวเวลาหุบปีกห้อยหัวนั่นเอง ใครที่อยากลองฝึกทำอาหารว่างโบราณ ก็จดสูตรแล้วไปทำกันเลย
ส่วนผสม
กุ้งสับละเอียด 100 กรัม
เผือกนึ่งสุกบดละเอียด 300 กรัม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/4 ถ้วยตวง
พริกไทยป่น 1/2 ถ้วยตวง
กระเทียม 5 กลีบ
รากผักชีซอย 3 ราก
ใบมะกรูดหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
มะพร้าวขูดขาว 1/2 ถ้วยตวง
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
สีผสมอาหารสีส้มแดงชนิดผงเล็กน้อย  
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
 

1. ผสมกุ้งสับ มะพร้าวขูดขาว และสีผสมอาหารพอเข้ากัน
 

2. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย ให้ละเอียด ใส่ลงผัดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนหอม
 

3. ใส่ส่วนผสมในข้อที่ 1 ผัดพอกุ้งสุก
 

4. ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย และเกลือป่น ผัดให้เข้ากันและส่วนผสมแห้งโรยใบมะกรูดยกลงพักไว้
 

5. ผสมเผือกนึ่งสุกกับแป้งสาลีนวดพอเข้ากัน แบ่งเป็นก้อนกลมเท่า ๆ กัน
 

6. แผ่ส่วนผสมเผือกให้บางเล็กน้อย ตักไส้ใส่ตรงกลาง
 

7. ห่อให้เป็นรูปทรงสามเหลี่ยม นำลงทอดในน้ำมันพืชร้อนจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานเสิร์ฟ
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว