กระเพราไก่บ้าน ข้าวอัญชัญใบเตยหอม
อาหารเที่ยงเมนูคนป่วย
วัตถุดิบ
ดอกอัญชัญ 40 ดอก
ใบเตย 1 ใบ
เนื้ออกไก่บ้านไม่ติดหนังและมัน 1 ตัว
พริกขี้หนู 1 เม็ด
พริกชี้ฟ้า 2 เม็ด
กระเพราบ้าน 2 กำ
เกลือหิมาลัย 1 ชช.
น้ำหญ้าหวาน 1/2 ชต.
น้ำมันหมู 1 ชต.
น้ำเปล่า
หอมใหญ่ 1/2 หัว
กระเทียม 4 กลีบ
วิธีหุงข้าว
1.นำดอกอัญชัญมาโขลก ผสมน้ำ นำไปหุงข้าว ข้าว 1 ถ้วยกาแฟสีชมพู: น้ำ 1 1/2 แก้ว ตัดใบเตยลงในหม้อข้าว หุงจนข้าวสุก (หอมและม่วงงาม)
วิธีทำ
1.ตั้งน้ำมันร้อนใส่กระเทียม พริกโขลก ผัดจนจาม55
2.ใส่หอมหัวใหญ่ผัดพอสุก ใส่ไก่ชิ้น
3.ไก่สุก ปรุงรสด้วยเกลือ หญ้าหวาน เติมน้ำ ชิมรส นัวด้วยไก่
4.ตักเสิร์ฟโรยด้วยกระเพราทอดกรอบ ไข่ต้มยางมะตูม