ราชายำไข่มดแดง

Love Thailand 1 ส.ค. 2562 09:10 น.
ถูกใจ
1    13,937    0    16   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ยำไข่มดแดง อาหารยอดฮิตของภาคอีสาน และภาคเหนือ
ราชายำไข่มดแดง ไข่มดแดงเป็นไข่ผสมกับตัวอ่อนระยะดักแด้ของมดราชินี และมดงาน มีขนาดเท่าแคปซูลยา ยาวประมาณ 1 ซม. ชาวอีสานเรียกว่า "แม่เป้ง" 

ไข่มดแดงมีคุณค่าทางโภชนาสูง มีโปรตีนสูง ไขมันน้อย เป็นเมนูที่ได้รับความนิยม ทำง่าย รสชาติอร่อยอย่าบอกใคร คุณสมบัติ รสเปรี้ยวจากไข่มดแดงตามธรรมชาติ มีธาตุเหล็กสูงมากกว่าไข่ไก่

ส่วนประกอบรองที่ขาดไม่ได้คือ น้ำปลาร้า ซึ่งน้ำปลาร้าที่ดีขอแนะนำว่าต้องมาจากจังหวัดมหาสารคามที่อยู่ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย ซึ่งน่าเชื่อถือเรื่องคุณภาพปลอดภัย การเลือกปลาร้าก็ต้องเลือกจากปลาร้าที่ต้มสุก เพราะปลาร้าดิบมีความเสี่ยงเรื่องพยาธิที่อาจติดมาในตัวปลา

ไข่มดแดงจึงนับเป็นอาหารที่หาทานได้ยาก และเป็นที่นิยมกันอย่างมากในภาคอีสาน และภาคเหนือ ไข่มดแดงนั้นสามารถนำมาประยุกต์ได้มากมายหลายเมนู เช่น ไข่เจียวไข่มดแดง, แกงผักหวานใส่ไข่มดแดง และลาบไข่มดแดง เป็นต้น 

ส่วนผสม
- ไข่มดแดงแบบคัดพิเศษ 
- พริกป่น 1.5 ช้อน
- น้ำมะนาวคั้นสด 2 ช้อน
- ข้าวคั่ว 2 ช้อน
- น้ำตาล 1 ช้อน
- ต้นหอม ผักชี หอม 
- สาระเหน่
- หอมเป
- น้ำปลาร้า มหาสารคาม 1 ช้อน

ขั้นตอนการทำ:
1. ล้างไข่มดแดงให้สะอาด คลุกทุกอย่างเข้าด้วยกัน ใส่ผักทีหลัง คลุกเบา ๆ ระวังไข่มดแดงแตก
2. ปรุงรสตามชอบ
3. โรงผักชี ต้นหอม 

ขอขอบคุณข้อมูลดี ๆ จาก: https://www.lovethailand.org
 แชร์เมนูใหม่
Love Thailand
Thailand

ตำแหน่ง เชฟมือสมัครเล่น

ให้คะแนนกับ Love Thailand
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว