เมนูเครื่องจิ้มเลิศรส หลนถั่วเน่า ตั้งกะทิพอเดือดใส่หมูสับ กุ้งสับ คนพอสุก ก่อนตามด้วยหอมแดง ปรุงรสถั่วเน่าปิ้งบดละเอียด น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ พอเดือดยกลงจัดเสิร์ฟพร้อมผักสด
ส่วนผสม
หมูสับ |
50 กรัม |
กุ้งสับ |
100 กรัม |
ถั่วเน่าปิ้งให้หอมบดให้ละเอียด |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียกคั้นข้น ๆ |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนชา |
กะทิ (เข้มข้นปานกลาง) |
1 1/4 ถ้วยตวง |
หอมแดงซอย |
100 กรัม |
พริกขี้หนูสวน |
15 กรัม |
ผักสดตามชอบ เช่น ขมิ้นขาว ผักกาด ถั่วพู มะเขือ 3 สี |
|
วิธีทำ
1. นำกะทิใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดใส่หมูสับ กุ้งสับ คนพอสุก
2. ใส่หอมแดง พริกขี้หนู ปรุงรสด้วยถั่วเน่า น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำปลา คนพอเข้ากัน พอเดือดยกลง
3. ตักหลนถั่วเน่าใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมผักสดตามชอบ