ใครเคยทานบ้าง ไพลินนมสดมะพร้าวอ่อน แป้งมันสำปะหลัง แป้งท้าวยายม่อม แป้งข้าวเจ้าและน้ำอัญชันนำลงกวนในกระทะจนสุกใส ก่อนบีบเป็นก้อนกลมราดด้วยนมสดพร้อมเนื้อมะพร้าว
ส่วนผสม
แป้งมันสำปะหลัง |
150 กรัม |
แป้งท้าวยายม่อม |
1 ช้อนโต๊ะ |
แป้งข้าวเจ้า |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำดอกอัญชัน |
3 ถ้วยตวง |
นมสด |
500 กรัม |
กลิ่นวานิลลา |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1/2 ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
มะพร้าวอ่อนหั่นชิ้น |
100 กรัม |
น้ำเย็นจัด |
|
วิธีทำ
1. ใส่แป้งมันสำปะหลัง แป้งท้าวยายม่อม แป้งข้าวเจ้าและน้ำดอกอัญชันลงในกระทะทองเหลือง คนให้เข้ากัน
2. ยกขึ้นตั้งไฟปานกลางกวนจนส่วนผสมสุกเหนียวและใส ยกลงพักไว้ให้คลายความร้อน
3. ตักส่วนผสมที่ได้ใส่ถุงบีบ บีบลงในน้ำเย็นจัดให้เป็นก้อนกลมเตรียมไว้
4. ใส่นมสด น้ำตาลทราย เกลือป่น และกลิ่นวานิลลา ลงในหม้อยกขึ้นตั้งไฟคนให้ละลายพอเดือด ใส่มะพร้าวอ่อน ยกลงพักไว้ให้คลายความร้อน
5. ตักนมสดพร้อมเนื้อมะพร้าวใส่ถ้วย ตามด้วยตัวแป้งข้อที่ 2 จัดเสิร์ฟ
หมายเหตุ : สามารถเติมน้ำแข็งป่นเพื่อเพิ่มความสดชื่นได้ตามต้องการ