มาเพิ่มความเผ็ดร้อนกันหน่อยจ้า กับเมนูหอยหลอดผัดฉ่า หอยหลอดแกะเอาแต่เนื้อล้างให้สะอาด จากนั้นตั้งกระทะใส่พริกขี้หนู กระเทียม กระชายและพริกไทยอ่อน ปรุงรสตามใจชอบ ก่อนตามด้วยหอยหลอด ผัดต่อจนสุก ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ
ส่วนผสม
หอยหลอดแกะเอาแต่เนื้อ |
300 กรัม |
พริกขี้หนูสับ |
10 เม็ด |
กระเทียมสับ |
5 กลีบ |
พริกไทยอ่อนตัดเป็นท่อน |
5 ช่อ |
กระชายซอย |
1/3 ถ้วยตวง |
ใบมะกรูดฉีก |
5 ใบ |
ใบกะเพรา |
1 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
ซอสหอยนางรม |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
น้ำมันพืชสำหรับผัด |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ล้างหอยหลอดให้สะอาด ใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่พริกขี้หนู กระเทียม ผัดจนได้กลิ่นหอม ใส่กระชาย พริกไทยอ่อน ใบมะกรูดฉีก
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส ผัดให้เข้ากัน ใส่หอยหลอด ผัดจนหอยหลอดเริ่มสุก ใส่ใบกะเพรา ผัดให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ