ใครเบื่อข้าวหมกไก่ ครั้งนี้ลองมาทำ ข้าวหมกกุ้ง กันดูจ้า รับรองว่าอร่อย เข้มข้น ไม่แพ้ร้านดัง จะลองทำกินที่บ้านหรือขายเป็นรายได้เสริมก็ดีจ้า
ส่วนผสม
กุ้งสดตัดหัวผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
225 กรัม |
ข้าวอินเดียหุงสุก (Basmati Rice) |
5 ถ้วยตวง |
ขิงบด |
1 1/2 ช้อนชา |
ผักชีเด็ดใบ |
1/4 ถ้วยตวง |
กระเทียมบด |
1 1/2 ช้อนชา |
เนื้อมะเขือเทศลวกปอกเปลือกนำเมล็ดออกบดละเอียด |
200 กรัม |
พริกชี้ฟ้าสีเขียวสับละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระวานดำ |
1 ลูก |
กระวานเขียว |
2 ลูก |
อบเชยขนาดยาว 2 นิ้ว |
1 แท่ง |
พริกไทยดำเม็ด |
1/2 ช้อนชา |
โป๊ยกั๊ก |
1 ดอก |
กานพลู |
3 ดอก |
ใบกระวาน |
2 ใบ |
ยี่หร่า |
1 ช้อนชา |
ผงยี่หร่า |
1 ช้อนชา |
ผงปาปริก้า |
1 ช้อนโต๊ะ |
ลูกผักชีป่น |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
ผงขมิ้น |
1 ช้อนชา |
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ |
1 ถ้วยตวง |
ผงการัมมาซาล่า |
1 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
หอมแดงเจียว |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
1/4 ถ้วยตวง |
หอมแดงเจียวสำหรับโรย |
|
สีผสมอาหารสีเหลือง |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระวานดำ กระวานเขียว อบเชย พริกไทยดำ โป๊ยกั๊ก กานพลู ใบกระวาน ยี่หร่า
ผัดให้เข้ากัน
2. ใส่ขิงบด กระเทียมบด พริกชี้ฟ้า เนื้อมะเขือเทศ ผงปาปริก้า เกลือป่น ผงขมิ้น ลูกผักชีป่น ผงยี่หร่า ผัดให้เข้ากัน
ประมาณ 5 นาที
3. ใส่โยเกิร์ต หอมแดงเจียว กุ้งสดผัดจนแตกมัน ใส่ผงการัมมาซาล่าผัดให้เข้ากัน ยกลง
4. เตรียมภาชนะสำหรับนึ่ง ตักข้าวอินเดียใส่ 2 1/2 ถ้วยตวง กดพอแน่น โรยหอมแดงเจียว ใส่ส่วนผสมข้อที่ 3 โรยผักชีเกลี่ยให้เสมอ ใส่ข้าวอินเดียที่เหลือ โรยหอมแดงเจียว
5. หยดสีผสมอาหารสีเหลืองลงบนข้าวเป็นจุด ๆ นึ่งไฟอ่อน 6-8 นาที ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ