เมนูเส้นรสเข้มข้นถึงเครื่อง ต้มยำทะเลวุ้นเส้น วุ้นเส้นเหนียวนุ่มผัดเข้ากันกับน้ำปรุงรสต้มยำ ก่อนตามด้วยข่า ตะไคร้ และเนื้อไก่ กุ้งสด ปรุงรสตามใจชอบก่อนผัดจนสุก ตักใส่ภาชนะจัดเสิร์ฟ
ส่วนผสม (สำหรับ 3 ที่)
เนื้ออกไก่ลอกหนังหั่นชิ้นบาง |
80 กรัม |
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
5 ตัว |
วุ้นเส้น ตราหงษ์ แช่น้ำพอนุ่ม |
150 กรัม |
เห็ดฟางผ่าครึ่ง |
3 ดอก |
ผักชีฝรั่งซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดอ่อนฉีกก้านกลางออก |
3 ใบ |
ตะไคร้หั่นแฉลบ |
3 ช้อนโต๊ะ |
ข่าอ่อนหั่นแว่น |
3 แว่น |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
นมข้นจืด |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
1/2 ถ้วยตวง |
ส่วนผสมน้ำปรุงรสต้มยำสำหรับผัด
น้ำพริกเผาชนิดเผ็ด |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก |
15 เม็ด |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
น้ำปลา |
2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ผสมน้ำปรุงรสต้มยำคนให้เข้ากัน
2. ตั้งกระทะใส่ข่า ตะไคร้ ผัดให้หอม ใส่เนื้อไก่ กุ้งสด เห็ดฟาง ผัดพอสุก ใส่ส่วนผสมน้ำปรุงรส เติมนมข้นจืด น้ำมะนาวผัดให้เข้ากัน
3. ใส่ วุ้นเส้น ตราหงษ์ เติมน้ำเปล่า ผัดจนสุก ใส่ผักชีฝรั่ง ใบมะกรูด ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ