น้ำพริกผิวมะนาวกุ้งเผา

maeban 24 เม.ย. 2562 10:54 น.
ถูกใจ
1    3,844    0    10   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ขึ้นชื่อว่าน้ำพริกทานเท่าไหร่ก็ไม่มีเบื่อ น้ำพริกผิวมะนาวกุ้งเผา กุ้งแม่น้ำย่างจนสุกเหลืองแกะเปลือกหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ โขลกกะปิและกระเทียม พริกขี้หนู ก่อนนำมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยจัดเสิร์ฟพร้อมผักต้ม
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
กุ้งแม่น้ำขนาดกลาง 2 ตัว
กุ้งแห้งป่น 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทย 4 กลีบ
กะปิห่อใบตองปิ้งไฟให้หอม 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวนสีแดง สีเขียว 10 เม็ด
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 1/2 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะนาวซอย 1 ช้อนชา
ผักต้มสำหรับรับประทานเคียง  
บรอกโคลีต้มสุก 1 ถ้วยตวง
แคร์รอตหั่นแท่งต้มสุก 1/2 ถ้วยตวง
ผักบุ้งไทยลวกสุก 1 ถ้วยตวง
กระเจี๊ยบเขียวต้มสุก 4-5 ฝัก

วิธีทำ
1. ล้างกุ้งแม่น้ำให้สะอาด ย่างบนเตาถ่านจนสุก พักไว้ให้เย็นแกะเปลือกหั่นชิ้นเล็ก ๆ
2. โขลกกะปิกับกระเทียมให้ละเอียด ใส่หอมแดง โขลกให้เข้ากัน ใส่พริกขี้หนู บุบพอแตก ใส่กุ้งแห้งป่น
3. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว ใส่กุ้งเผาและผิวมะนาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย จัดเสิร์ฟพร้อมผักต้ม
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว