ใครเคยกินบ้าง แกงคั่วหัวตาล ลูกตาลสดและหัวตาลหั่นชิ้น ลงต้มกับพริกแกงและกะทิ ปรุงรสเล็กน้อย ต้มต่อจนเดือดจัดเสิร์ฟกินกับข้าวสวย อร่อยไปอีกแบบจ้า
ส่วนผสม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
7 ตัว |
ลูกตาลสดหั่นชิ้น |
200 กรัม |
หัวตาลฝานบาง ๆ |
100 กรัม |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระชายซอย |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
หัวกะทิ |
1/2 ถ้วยตวง |
หางกะทิ |
2 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 1/2 ช้อนชา |
ใบมะกรูดฉีก |
4 ใบ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. โขลกน้ำพริกแกงเผ็ด กระชาย ให้ละเอียด ตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม ใส่หัวกะทิลงผัดพอแตกมัน
3. ใส่หางกะทิพอเดือด ใส่ลูกตาล หัวตาล ลงต้มพอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากัน
4. ใส่กุ้งสด ใบมะกรูด พอสุก ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ