ใครชอบเมนูอาหารไทย ๆ บ้าน ๆ ห้ามพลาด แกงป่าปูนา ปูนาตัวใหญ่ ๆ เข้ากันสุด ๆ กับน้ำแกงและผักบุ้ง จุดเสิร์ฟร้อน ๆ พร้อมข้าวสวย อร่อยเด็ดกินเพลิน
ส่วนผสม
ปูนาล้างทำความสะอาดแกะกระดองออก |
250 กรัม |
ผักบุ้งนาหั่นท่อน |
100 กรัม |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบกะเพรา |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
5 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดพอหอม ใส่ปูนาลงผัดพอสุก
2. เติมน้ำเปล่า ปรุงรสด้วยน้ำปลา พอเดือดใส่ผักบุ้งนาคนพอเข้ากัน
3. เดือดอีกครั้งใส่ใบกะเพรา คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะจัดเสิร์ฟ