เมนูอาหารไทยโบราณ ส้าปลี สุดยอดอาหารไทย หาทานยาก หลายคนอาจไม่คุ้นชื่อ แต่ขอบอกเลยว่าอร่อยมากมาย ลองทำทานกันเลยอย่ารอช้า
ส่วนผสม
หัวปลีส่วนสีขาวแกะลูกกล้วยออก |
1 หัว |
เนื้อหมูบด |
100 กรัม |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำปลาร้าต้มสุก |
2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่าผสมน้ำมะขามเปียกสำหรับแช่หัวปลี |
|
ต้นหอม ผักชีซอยสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ซอยหัวปลี แช่น้ำเปล่าผสมน้ำมะขามเปียก เตรียมไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอเหลือง ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม ใส่เนื้อหมูลงผัดพอสุก ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น
3. บีบหัวปลีให้สะเด็ดน้ำ ใส่ลงคลุกกับส่วนผสมข้อที่ 2 ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำปลาร้า คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่หอมแดง คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ โรยต้นหอมและผักชี จัดเสิร์ฟ