ข้าวไก่อบ + ผักดองสามรส

maeban 11 ม.ค. 2562 15:43 น.
ถูกใจ
1    7,035    0    11   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ใครกำลังหาเมนูไว้ทำทานช่วงเช้าต้องลอง ข้าวไก่อบ + ผักดองสามรส สะโพกไก่ชิ้นใหญ่ ๆ เนื้อนุ่ม อบใหม่ ๆ ชุ่มซอสสุด ๆ ทานคู่กับผักดองสามรส ยิ่งทวีคูณความอร่อยเลิศขึ้นไปอีก บอกเลยห้ามพลาดจดสูตรเลย
ส่วนผสม
สะโพกไก่ 2 ชิ้น
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนุ่ม 4 ดอก
รากผักชีทุบพอแตก 3 ราก
กระเทียมทุบพอแตก 5 กลีบ
พริกไทยเม็ด 1/2 ช้อนชา
ซอสเห็ดหอม 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป 2 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
ข้าวสวย  

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำสะโพกไก่ลงกริลล์พอสุกเหลือง ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย ลงผัดพอหอม ใส่เหล้าจีนผัดพอเข้ากัน
2. เติมน้ำซุปพอเดือด ใส่เห็ดหอม ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลปีบ คนพอเข้ากันลดไฟลง
เคี่ยวต่อจนไก่นุ่ม น้ำงวด
3. ตักข้าวสวยใส่ภาชนะ วางไก่อบ จัดเสิร์ฟพร้อมผักดองสามรส

ส่วนผสมผักดองสามรส
แคร์รอตหั่นเส้น 20 กรัม
หัวไชเท้าหั่นแว่นบาง 30 กรัม
หอมแขกซอย 20 กรัม
แตงกวาหั่นชิ้น 20 กรัม
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแว่น 20 กรัม
น้ำส้มสายชู 110 กรัม
น้ำตาลทราย 100 กรัม
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ใส่น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำเปล่า ลงในหม้อยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดเบาไฟเคี่ยวประมาณ 10 นาที
ยกลงพักไว้ให้เย็นสนิท
2. ใส่แคร์รอต หัวไชเท้า หอมแขก แตงกวา พริกชี้ฟ้าคนพอเข้ากัน แช่ไว้ประมาณ 30 นาที ก่อนเสิร์ฟ
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว