ส่วนผสม (สําหรับ 2 ที่) |
|
ผักบ๊อกฉ่อยต้นเล็ก (หั่นครึ่งตามยาว) |
300 กรัม |
เห็ดหอมสด |
50 กรัม |
ไวน์ขาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับละเอียด |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำมันถั่วเหลือง |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผงปรุงรสไก่ |
1 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ล้างผักบ๊อกฉ่อยให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ เตรียมไว้
2. นำกระทะขึ้นตั้งไฟค่อนข้างแรง ใส่น้ำมันถั่วเหลือง พอน้ำมันร้อน ใส่กระเทียมเจียว ผัดให้หอมเหลือง ใส่เห็ดหอม ผัดจน สุกนิ่ม
3. ใส่ผักบ๊อกฉ่อยลงผัดเร็วๆ ให้ผักเปลี่ยนสี ปรุงรสด้วยไวน์ขาว น้ำเปล่า ผงปรุงรสไก่ และน้ำปลา ผัดต่อพอเข้ำกันดี ยกลง
4. ตักใส่จานรับประทานคู่กับข้าวสวยหรือข้าวซ้อมมือ โดยควรรับประทำนขณะที่ผัก ยังคงความสดกรอบหลังผัดอยู่