ใครชอบกินก๋วยเตี๋ยวต้องไม่พลาดกับ เส้นเล็กแห้งต้มยำหมูสับ ชามนี้เลย เพียงนำเส้นเล็ก มาลวกจนสุกนุ่ม จัดวางเรียงใส่จานอย่างสวยงาม แล้วตามด้วยเครื่องเคียงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ไข่ต้ม หมูสับ ลูกชิ้น แล้วราดด้วยซอสต้มยำ รสเข้มข้นกลมกล่อม แค่นี้ก็อร่อยเด็ดโดนใจแล้วล่ะค่ะ
ส่วนผสม |
|
ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก |
150 กรัม |
หมูสับ |
80 กรัม |
ลูกชิ้นปลาลวก |
3 ลูก |
ไข่ไก่ต้มยางมะตูม |
1 ฟอง |
น้ำพริกเผา |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่น (ไทย) |
1/4 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
2 1/2 ช้อนชา |
พริกป่น |
1/2 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
1 ช้อนชา |
น้ำปลา |
2 ช้อนชา |
ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักชี ต้นหอมซอยหยาบ |
2 ช้อนชา |
กระเทียมเจียว |
1 ช้อนชา |
ถั่วงอก |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
|
วิธีทำ
1. ผสมน้ำพริกเผา น้ำตาลทราย พริกป่น น้ำมะนาว น้ำปลา คนให้เข้ากันเตรียมไว้
2. ผสมหมูสับกับเกลือป่นให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟรวนจนสุกยกลง
3. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กและถั่วงอกลงลวกจนสุก ตักขึ้นใส่ชาม
4. ใส่หมูสับ ลูกชิ้นปลา และไข่ไก่ต้มลงบนเส้นก๋วยเตี๋ยว ราดด้วยซอสต้มยำในข้อที่ 1 โรยถั่วลิสง ผักชี ต้นหอมและกระเทียมเจียว จัดเสิร์ฟทันที