แกงผักหวานบ้าน

maeban 1 เม.ย. 2561 08:00 น.
ถูกใจ
1    5,376    0    18   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
แกงไทยพื้นบ้านอร่อยๆ ที่ทำได้ไม่ยาก กับแกงผักหวานบ้าน ผักหวาน ผักพื้นบ้านของไทย ใส่หม้อต้มพร้อมกับน้ำพริกแกง รสเผ็ดจัดจ้านหอมกลิ่นสมุนไพรไทยหอมๆ และ ปลาช่อนแดดเดียว เนื้อนุ่มๆ จนสุกได้ที่เข้ากันดีแล้ว ก็จัดเสิร์ฟข้าวสวยร้อนๆ สักจาน แค่นี้ก็อร่อยแล้วแถมยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกด้วยค่ะ
ส่วนผสม  
ผักหวานบ้าน 80 กรัม
ปลาช่อนแดดเดียวหั่นชิ้น 170 กรัม
มะเขือเทศสีดาผ่าครึ่งลูก 5 ลูก
น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง

ส่วนผสมน้ำพริกแกง
 
พริกชี้ฟ้าแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำให้นุ่ม 5 เม็ด
พริกขี้หนูแห้ง 5 เม็ด
หอมแดงหั่นหยาบ 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ
ปลาแห้งป่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
กะปิ 1 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงรวมกันให้ละเอียด
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่น้ำพริกแกง คนให้ละลาย
3. พอเดือดใส่ปลาช่อนแดดเดียว รอจนปลาสุก
4. เดือดอีกครั้งใส่มะเขือเทศสีดา ผักหวาน คนให้เข้ากัน เคี่ยวสักครู่ยกลง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว