ยำขนมจีนส้มโอกุ้งย่าง

maeban 29 มี.ค. 2561 10:21 น.
ถูกใจ
1    5,338    0    18   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ยำแซ่บๆ พร้อมเสิร์ฟแล้วจ้า กับยำขนมจีนส้มโอกุ้งย่าง แสนอร่อย ที่นำเส้นขนมจีน เรียวยาวต้มในน้ำเดือดจนสุกนุ่ม ใส่จานพร้อมกับกุ้ง เนื้อแน่นๆ ที่ย่างจนเปลี่ยนเป็นสีส้มสวย และส้มโอ รสเปรี้ยวจี๊ด แล้วปิดท้ายความอร่อยด้วยการคลุกเคล้ากับน้ำยำรสเด็ดให้เข้ากัน แค่ตักกินคำแรกก็สัมผัสได้ถึงความอร่อยแล้วนะจะบอกให้
ส่วนผสม  
เส้นขนมจีนอบแห้ง 50 กรัม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก 5 ตัว
ส้มโอ 150 กรัม
เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว               1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา   1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
พริกขี้หนูสวนซอย 2 ช้อนชา
มะพร้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย         2 ช้อนโต๊ะ
ผักชี 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า

วิธีทำ
1. แช่เส้นขนมจีนในน้ำเปล่า ประมาณ 10 นาที จากนั้นนำลงต้มในน้ำเดือด ประมาณ 1 นาที หรือจนเส้นขนมจีนสุกนุ่ม ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. นำกุ้งสดย่างไฟพอสุก แกะเอาแต่เนื้อให้เป็นชิ้น ๆ เตรียมไว้
3. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากัน ใส่พริกขี้หนู
4. ใส่กุ้งย่าง ส้มโอ หอมแดง เคล้าพอเข้ากัน ใส่เส้นขนมจีน โรยเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ มะพร้าวคั่ว ผักชี คนพอเข้ากัน ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว