มาซดน้ำซุปผักเพื่อสุขภาพอร่อยๆ กันเถอะ กับ ซุปถั่วลันเตา เจ้าตัวเม็ดจิ๋วที่เราคุ้นเคยกันดีในหลายเมนู คราวนี้นำมาลวกในน้ำร้อนจนถั่วนิ่ม แล้วใส่ในโถปั่นพร้อมกับผักต่างๆ ปั่น ปั่นจนละเอียดดีแล้ว เทใส่หม้อร้อนๆ พร้อมกับน้ำซุปไก่ จนเดือดปุดปุดแล้วตักใส่ถ้วย ราดด้วยน้ำมันมะกอกและโยเกิร์ต ที่นอกจากจะช่วยเพิ่มความอร่อยแล้วยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกด้วยนะจ๊ะ
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่) |
|
ถั่วลันเตาแช่แข็ง |
250 กรัม |
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม |
100 กรัม |
กระเทียมจีน |
2 กลีบ |
ใบโหระพา |
30 กรัม |
น้ำมะนาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือสมุทร |
1/2 ช้อนชา |
น้ำมันมะกอก |
1 1/2 ช้อนชา |
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำซุปผัก |
2 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
|
วิธีทำ
1. ดึงเยื่อถั่วลันเตาแช่แข็งออก นำลงลวกในน้ำเดือดสักครู่ ตักขึ้นใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
2. ใส่ถั่วลันเตา หอมหัวใหญ่ กระเทียม ใบโหระพา น้ำซุปผักประมาณ 1 ถ้วยตวง ลงในโถปั่นน้ำผลไม้ ปั่นให้ละเอียด
3. นำส่วนผสมที่ปั่นไว้เทใส่หม้อ เติมน้ำซุปที่เหลือ ยกขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ พอเดือดปรุงรสด้วยเกลือสมุทร น้ำมะนาว ตักใส่ถ้วย ราดน้ำมันมะกอกและโยเกิร์ตรสธรรมชาติ จัดเสิร์ฟ