เปลี่ยนจากขนมปังมาเป็นไข่ขาวก็เข้าท่าดีเหมือนกันแฮะ เพราะไข่ขาวมีปริมาณไขมันที่ต่ำมากและไม่มีคอเลสเตอรอล เหมาะมากกับคนรักสุขภาพ และเนื้อสัตว์ที่เราใช้กับเบอร์เบอร์ไข่นั้นเป็นข้าวกล้องผัด เนื้ออกไก่ต้มสุก และเนื้อกุ้งลวกพร้อมกับแคร์รอตซอยและแตงกวา กินกับซอสน้ำพริกเผาแบบไทย ๆ อร่อยเข้ากันดีที่สุด
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่) |
|
กุ้งสดตัดหัวออกต้มสุก |
4 ตัว |
อกไก่ต้มสุกฉีกเป็นเส้น |
1/4 ถ้วยตวง |
แคร์รอตซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
แตงกวาญี่ปุ่นหั่นชิ้นบาง |
1/4 ถ้วยตวง |
กะปิอย่างดีห่อใบตองปิ้งพอหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมไทยปอกเปลือก |
4 กลีบ |
น้ำมะนาว |
4 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนชา |
พริกขี้หนูสวน |
5 เม็ด |
ข้าวกล้องหุงสุก |
2 1/2 ถ้วยตวง |
ไข่ขาว |
1/2 ถ้วยตวง |
ผลไม้ |
|
วิธีทำ
1. โขลกกะปิกับกระเทียมให้เป็นเนื้อเดียวกัน ใส่พริกขี้หนูโขลกพอแตก ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ ชิมให้ได้รสจัด ตักใส่ภาชนะ ใส่ข้าวกล้องผสมให้เข้ากัน
2. ตั้งกระทะเทฟลอน ใส่ข้าวลงผัดโดยไม่ต้องใส่น้ำมันพืชผัดพอทั่ว ยกลง
3. ตั้งกระทะเทฟลอนใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย นำพิมพ์วงแหวนขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3 นิ้ว ทาน้ำมันพืชให้ทั่ว
วางบนกระทะเทฟลอนพอร้อน เทไข่ขาวใส่ให้มีความหนาประมาณ 1/2 เซนติเมตร พอไข่ขาวเริ่มเซ็ตตัว แกะพิมพ์
ออก ทอดต่อจนไข่ขาวสุกเหลืองตามชอบ ทำเช่นนี้ให้ได้ 4 ชิ้น
4. วางไข่ขาวที่เตรียมไว้ ลงในพิมพ์วงแหวนขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3 นิ้ว ตักข้าวผัดน้ำพริกใส่อัดให้มีความหนาประมาณ 1 เซนติเมตร วางผักสลัด แตงกวาญี่ปุ่น แคร์รอต ไก่ฉีก กุ้งต้ม ปิดทับด้วยแผ่นไข่ขาวอีกแผ่น จัดเสิร์ฟ
พร้อมผลไม้