ขอเอาใจคนรักสุขภาพกับเมนูรสเด็ดแสนอร่อย อย่าง กุ้งผัดแกงกะหรี่ญี่ปุ่น กุ้งสดตัวโต๊โต ผัดพร้อมกับผักง่ายๆ อย่าง ขิง และกระเทียม แล้วเพิ่มความอร่อยด้วยการใส่ผงกะหรี่และเครื่องแกงกะหรี่ รสเข้มข้นลงไปในกระทะ ผัดผัดจนส่วนผสมทุกอย่างสุกอย่างพร้อมเพรียงและเข้ากันดีแล้ว จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวกล้องเม็ดร่วน แค่นี้ก็อร่อยแล้วล่ะค่ะ
ส่วนผสม |
|
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
70 กรัม |
เครื่องแกงกะหรี่ญี่ปุ่น (ชนิดก้อน) |
1 ก้อน |
ผงกะหรี่ไทย |
1/4 ช้อนชา |
ถั่วลันเตา |
20 กรัม |
พริกหวานสีแดงหั่นชิ้น |
10 กรัม |
กระเทียมสับ |
1/2 ช้อนชา |
ขิงขูด |
1/4 ช้อนชา |
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม |
20 กรัม |
แคร์รอตหั่นชิ้น |
15 กรัม |
โยเกิร์ตรสธรรมชาติไขมันต่ำ |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
1/2 ถ้วยตวง |
ข้าวกล้องหุงสุก |
80 กรัม |
น้ำมันมะกอกชนิดสเปรย์ |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะเทฟลอน ฉีดน้ำมันมะกอกพอร้อน ใส่ขิงขูด กระเทียม และกุ้งสดลงผัดพอสุก ใส่ผักต่าง ๆ และผงกะหรี่ ผัดพอผักสุก
2. เติมน้ำเปล่าพอเดือด ใส่เครื่องแกงกะหรี่ญี่ปุ่น คนให้ละลาย ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย โยเกิร์ต เบาไฟ เคี่ยวให้ข้นเล็กน้อย ยกลง จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวกล้อง