มาอร่อยฟินกับสเต๊กอร่อยๆ ในเมนู สเต๊กหมูอบน้ำผึ้ง พอร์คช็อพหมูหมักเครื่องปรุงจนได้ที่แล้ว นำไปย่างบนเตาจนสุกหอม กรุ่น แล้วราดด้วยซอสรสกล่อมกล่อม เสิร์ฟพร้อมผักลวกผัดเนย เฟรนช์ฟรายส์ และขนมปังกระเทียม ที่เข้ากับสเต๊กได้อย่างลงตัวพอดี อร่อยเลิศจนต้องยกนิ้วให้เลยค่ะ
ส่วนผสม |
|
พอร์คช็อพ (น้ำหนักประมาณ 250 กรัม) |
1 ชิ้น |
รากผักชีซอย |
2 ราก |
กระเทียมกลีบใหญ่ |
3 กลีบ |
พริกไทยดำป่น (1) |
1/4 ช้อนชา |
ซอสหอยนางรม |
2 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1/2 ช้อนชา |
น้ำผึ้ง |
1 ช้อนชา |
บราวน์สต๊อก |
1/4 ถ้วยตวง |
เนยสดชนิดเค็ม |
2 ช้อนชา |
หอมหัวใหญ่สับหยาบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
1 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1/4 ช้อนชา |
พริกไทยดำป่น (2) |
1/8 ช้อนชา |
ผักลวกผัดเนย |
|
เฟรนช์ฟรายส์ทอด |
|
ขนมปังกระเทียม |
|
วิธีทำ
1. ใช้ค้อนทุบพอร์คช็อพพอนุ่ม
2. โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยดำป่น (1) ให้ละเอียด
3. ผสมเครื่องที่โขลก ซอสหอยนางรม น้ำมันพืช ซีอิ๊วขาว และน้ำผึ้งคนพอเข้ากัน ใส่พอร์คช็อพ คลุกเคล้าพอเข้ากัน หมักไว้ประมาณ 30 นาที นำขึ้นย่างบนเตาให้สุก
4. ตั้งกระทะใส่เนยสดพอละลาย ใส่หอมหัวใหญ่ลงผัดพอมีกลิ่นหอม ใส่แป้งสาลีผัดพอสุกค่อย ๆ เติมบราวน์สต๊อกจนหมด ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยดำป่น (2) คนจนมีลักษณะข้น
5. จัดพอร์คช็อพใส่ภาชนะ ราดซอส เสิร์ฟพร้อมผักลวกผัดเนย เฟรนช์ฟรายส์ และขนมปังกระเทียม
ส่วนผสมบราวน์สต๊อก |
|
กระดูกหมูหรือกระดูกวัว |
1 กิโลกรัม |
หอมหัวใหญ่หั่น 8 ชิ้น |
1 หัว |
แคร์รอตหั่นชิ้น |
1 หัว |
เซเลอรี่หั่นท่อน |
2 ก้าน |
พริกไทยดำเม็ด |
1 ช้อนชา |
มะเขือเทศเข้มข้น (Tomato Paste) |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบกระวาน |
3 ใบ |
โรสแมรี่สด |
1 ก้าน |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
16 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ทาน้ำมันพืชลงบนถาดอบ ใส่กระดูกหมู นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ประมาณ 30 นาที หรือจนกระดูกหมูมีสีน้ำตาล
2. ผสมหอมหัวใหญ่ แคร์รอต เซเลอรี่ และมะเขือเทศเข้มข้นคลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่ลงในถาดอบกระดูกหมู อบต่อจนมีสีน้ำตาลเข้ม เทใส่หม้อ เติมน้ำเปล่า
3. ใส่พริกไทยดำ ใบกระวาน โรสแมรี่ ลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวต่อประมาณ 2 ชั่วโมง กรองเอาแต่น้ำ
ส่วนผสมขนมปังกระเทียม |
|
ขนมปังฝรั่งเศสหรือขนมปังแซนด์วิชหั่นชิ้น |
1 แถว |
เนยสดชนิดเค็มพักไว้จนอ่อนตัว |
150 กรัม |
กระเทียมสับหยาบ |
1/2 ถ้วยตวง |
พาร์สเลย์สับหยาบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นละเอียด |
1/8 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ผสมเนยสด เกลือป่น กระเทียม พาร์สเลย์ คนพอเข้ากัน
2. นำเนยที่ผสมไว้ทาบนขนมปังพอทั่ว
3. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส เวลาประมาณ 20 นาที หรือจนเหลืองกรอบ