แกงขี้เหล็กเนื้อย่าง

maeban 30 ม.ค. 2561 08:00 น.
ถูกใจ
1    13,354    0    17   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
มาลิ้มลองกับแกงกะทิรสเด็ดหอมๆ กับแกงขี้เหล็กเนื้อย่าง ที่นำใบขี้เหล็กต้มพอสุกหอมพร้อมกับน้ำพริกแกงคั่ว ปลาอินทรีเค็ม และเนื้อสันนอกวัวที่ย่างจนสุกนุ่มแล้ว จนได้เป็นเมนูแกงไทยรสชาติหวาน มัน และเผ็ดที่กลมกล่อมเข้ากันได้อย่างลงตัวกำลังพอดี เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยนุ่มๆ นะ แค่นี้ก็อร่อยเลิศสุดๆ จนต้องขอเติมข้าวอีกจานเลยทีเดียว
ส่วนผสม  
เนื้อสันนอกวัว       250 กรัม
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนชา
น้ำพริกแกงคั่ว 60 กรัม
เนื้อปลาอินทรีเค็มปิ้ง 20 กรัม
หัวกะทิ   1 ถ้วยตวง
หางกะทิ 3 ถ้วยตวง
ขี้เหล็กต้มบีบน้ำออก 1 ถ้วยตวง
น้ำปลา 2 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ผสมน้ำตาลทราย เกลือป่น และซีอิ๊วขาวให้เข้ากัน ใส่เนื้อวัวลงคลุกเคล้าหมักไว้ประมาณ 10 นาทีย่างด้วยไฟอ่อนพอสุกพักไว้พออุ่นหั่นเป็นชิ้นเตรียมไว้
2. โขลกน้ำพริกแกงคั่วกับปลาอินทรีเค็มปิ้งให้เข้ากัน จากนั้นนำลงผัดกับหัวกะทิให้แตกมัน
3. เติมหางกะทิ ตามด้วยขี้เหล็กเคี่ยวสักครู่ ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บคนให้เข้ากัน ใส่เนื้อย่างชิมรส ยกลงตักใส่ถ้วยจัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว