รู้ไหมว่า กาแฟ นอกจากเป็นเครื่องดื่มแล้วยังนำมาทำเป็นเมนูง่ายๆ อย่าง สลัดไข่ตุ๋นกาแฟ ได้ด้วยอีกนะ เพียงนำน้ำกาแฟผสมกับ ไข่ไก่ เกลือป่น แล้วนำไปนึ่งจนสุกหอมจนได้เป็นไข่ตุ๋น เนื้อนุ่มๆ ที่เข้มข้นถึงรสชาติของกาแฟ จัดเสิร์ฟพร้อมสลัดผักและน้ำสลัดครีมกาแฟ สัมผัสได้ถึงความเข้มข้นของกาแฟในทุกคำที่ได้ลิ้มลองจริงๆ ค่ะ
ส่วนผสม |
|
ไข่ไก่ |
5 ฟอง |
น้ำเปล่า |
1 1/2 ถ้วยตวง |
น้ำกาแฟเอสเปรสโซ |
2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
ผักสลัดตามชอบ |
|
วิธีทำ
1. ผสมส่วนผสมทั้งหมดคนให้เข้ากัน กรองด้วยกระชอน
2. เทส่วนผสมที่ได้ใส่ภาชนะ ยกขึ้นนึ่งในน้ำเดือดไฟอ่อน ประมาณ 20 นาที หรือจนสุก ยกลงพักให้เย็น หั่นชิ้น
3. จัดผักสลัดพร้อมไข่ตุ๋นกาแฟใส่ภาชนะ ราดน้ำสลัดครีมกาแฟ จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมน้ำสลัดครีมกาแฟ |
|
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง) |
2 ฟอง |
น้ำกาแฟเอสเปรสโซ |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันคาโนลา |
3/4 ถ้วยตวง |
น้ำส้มสายชูกลั่น 5% |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
มัสตาร์ดชนิดครีม |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
3 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ยกเว้นน้ำมันคาโนลา
2. เปิดเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ปั่นพอส่วนผสมเข้ากัน ค่อย ๆ เติมน้ำมันคาโนลาจนหมด ปั่นให้ส่วนผสมเข้ากันดี